Cập nhật tin 11-10-2010

Kiều hối về Việt Nam năm 2010: Hơn $7.2 tỉ

Dù nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới gặp nhiều khó khăn, nạn thất nghiệp gia tăng, nhưng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam năm nay hơn $7.2 tỉ, cao nhất từ trước tới nay.

Kiều hối về Việt Nam năm 2010 được cho là cao nhất từ trước đến nay. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Bản phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới công bố hôm 8 tháng 11 cho thấy kiều hối chuyển về Việt Nam năm nay là $7.2 tỉ cao hơn hồi năm ngoái khoảng 600 triệu đô la, tăng khoảng 9%.

Với số kiều hối này, Việt Nam đã lọt vào nhóm 20 nước dẫn đầu thế giới về nhận kiều hối và xếp ở vị trí thứ 16. Tại khu vực Ðông Á-Thái Bình Dương, Việt Nam xếp hạng ba về kiều hối khi chỉ chỉ đứng sau Trung Quốc và Philippines.

Từ trước đến nay tiền kiều hối chuyển về Việt Nam nhiều nhất vẫn là từ Hoa Kỳ, sau đó đến Úc, Pháp và Canada.

Năm nay, kiều hối toàn cầu đạt $325 tỉ, trong đó ba nước nhận kiều hối cao nhất là Ấn Ðộ, Trung Quốc và Mexico.

Theo báo cáo, lượng kiều hối toàn cầu năm 2010 vẫn tăng 6% so với năm trước dù nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Ngân Hàng Thế Giới cho rằng lượng kiều hối chuyển về các nước đang phát triển sẽ tiếp tục tăng lên trong vài năm tiếp theo, dự đoán năm 2011 sẽ tăng thêm 6.2% và năm 2012 tăng 8.1% từ mức của năm 2010.

Vẫn theo Ngân Hàng Thế Giới, mười quốc gia nhận nhiều kiều hối nhiều nhất thế giới là Ấn Ðộ 55 tỉ, Trung Quốc 51 tỉ, Mexico 22.6 tỉ, Philippines 21.3 tỉ, Pháp 15.9 tỉ, Ðức 11.6 tỉ, Bangladesh 11.1 tỉ, Bỉ 10.4 tỉ, Tây Ban Nha 10.2 tỉ và Nigeria 10 tỉ.

—————————————————————————————————————————————————-

Một sinh viên VN nghèo mà thành công tại Pháp

Cửa hàng Asieco ở đường Charenton tại Paris (Ảnh : Anh Vũ) 

Cửa hàng Asieco ở đường Charenton tại Paris (Ảnh : Anh Vũ)

Được thành lập từ 4 năm nay, công ty Asieco chủ yếu kinh doanh các sản phẩm Bio. Nhưng ít ai biết rằng chủ công ty này là một sinh viên người Việt mới ra trường, còn rất trẻ chưa đầy ba mươi tuổi. Anh Trần Văn Thắng xuất thân từ một gia đình nghèo, đông con. anh bắt đầu gặt hái thành công sau những bước đầu khởi nghiệp khó khăn.

Trong con phố nhỏ nằm trên đường Charenton ở Paris quận 12, có một cửa hàng mới xuất hiện với cái tên khá giản dị Asieco, chuyên kinh doanh các mặt hàng sản phẩm bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp. Không nằm trong khu phố thương mại nhộn nhịp người qua lại nhưng cửa hàng lại thu hút được khá nhiều khách hàng bởi những sản phẩm bày bán ở đây đều là những sản phẩn sạch có nguồn gốc tự nhiên mà người tiêu dùng ngày nay vẫn quen gọi là sản phẩm Bio.

Trên các giá hàng của Asico có bày bán rất nhiều loại trà, sâm, đồ uống và các chế phẩm bổ dưỡng khác được chế biến từ những nguyên liệu hoàn toàn tuân thủ các quy trình sạch, không chịu tác động của hóa chất. Khách hàng châu Âu có thể tìm thấy ở Asieco những loại sản phẩm độc đáo xuất xứ từ châu Á như nhân sâm đỏ cao niên Triều Tiên, trà thanh nhiệt, giảm cân, chống mất ngủ đến từ Trung Quốc, Việt Nam …. hay cả những loại chế phẩm truyền thống của y học phương đông như phấn hoa, hạt kỳ tử rồi cả những sản phẩm bổ dưỡng tăng cường sinh lực có nguồn gốc xa xưa của người thổ dân Inca bên châu Mỹ như bột Maca hay Guarana được nhập về từ Perou. Tất cả các nguyên liệu của sản phẩm trên đều phải tuân thủ theo các quy định chặt chẽ của canh tác sinh học để được đóng nhãn hiệu Bio.

Có điều ít ai để ý biết rằng ông chủ của Asico người đã mạnh dạn đưa các sản phẩm bio đó vào thị trường châu Âu là một chàng sinh viên Việt mới ra trường, còn rất trẻ chưa đầy ba mươi tuổi, Trần Văn Thắng. Gặp anh, không mấy ai nghĩ chàng thanh niên có vóc người nhỏ bé thư sinh này lại có thể là giám đốc một công ty có mạng lưới cung cấp các sản phẩm sinh học sạch (bio) khắp châu Âu.

Xuất thân trong một gia đình nghèo đông con ở Vũng Tàu, như Thắng kể thì cả bố mẹ đều là nông dân. Năm 2002 tốt nghiệp đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Thắng có được học bổng theo học Master về quản trị kinh doanh tại Paris. Qua học tập nghiên cứu hệ thống thị trường tại Pháp, Thắng nhận thấy bio là loại sản phẩm đang được ưa chuộng ở Pháp và đây sẽ là sản phẩm tiêu dùng của tương lai, bên cạnh đó châu Á là nơi có rất nhiều ưu thế về các loại mặt hàng bio vì có cả một truyền thống canh tác và sử dụng sản phẩm sạch từ lâu đời nay. Sau những năm học tập nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm, từ những công việc làm thêm lúc còn là sinh viên tại Pháp, cuối cùng Thắng quyết định đứng ra thành lập công ty riêng, khởi nghiệp từ những sản phẩm sinh học sạch.

Công ty Asieco đã ra đời được bốn năm, với một đội ngũ nhân viên hơn chục người lo đủ các công việc từ tiếp thị giới thiệu mặt hàng nhân các kỳ hội trợ cho đến tận các cửa hàng phân phối bán lẻ ở khắp mọi nơi. Đến nay Asieco đã chinh phục được khách hàng châu Âu bằng những sản phẩm truyền thống độc đáo từ những vùng đất xa xôi, xây dựng cho mình được một hệ thống phân phối ổn định tại Pháp.

Những bước đi khởi đầu khó khăn khó khăn, sản phẩm Aseico đã xâm nhập vào thị trường ở Pháp và thu hút được khá đông khách hàng. Sắp tới đây công ty bắt đầu tính đến chuyện mở rộng thị trường hơn, xa nữa là việc nhập nguyên liệu tự lo khâu chế biến đóng gói để trở thành nhãn hiệu riêng của mình.

Từ một sinh viên nghèo, bước vào đời bằng số vốn duy nhất là kiến thức đã học và suy nghĩ táo bạo, anh Trần Văn Thắng đã có được những bước đầu khởi nghiệp thành công, nhất là anh đã tìm được chỗ đứng cho mình trong một môi trường kinh doanh rất đa dạng nhưng cũng không ít khó khăn như ở châu Âu.

—————————————————————————————————————————————————-

Luôn luôn tin tưởng vào chồng

Hai vợ chồng ông Cù Huy Hà Vũ
Bà Nguyễn Thị Dương Hà là một luật sư

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, làm đơn tố cáo khẩn cấp cơ quan công an trong vụ bắt ông hồi tuần trước.

Trong đơn, bà Dương Hà tố cáo các sai phạm của cơ quan công an, từ công an phường 11 Quận 6 tới Trung tướng Hoàng Kông Tư, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra.

Theo bà, việc làm của công an đã “xâm phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân” và vi phạm Bộ Luật Hình sự, như các tội Làm nhục người khác và Vu khống…

Đài BBC đã nói chuyện với bà Nguyễn Thị Dương Hà:

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Bây giờ thì tôi chỉ có biết chờ đợi, nhưng vì tôi gửi đơn tố cáo khẩn cấp, mà đây lại là vụ việc “nóng”, gây chú ý ở trong nước nên tôi nghĩ sẽ không thể mất 30 ngày để cơ quan chức năng trả lời chúng tôi.

Tôi hy vọng là Chủ tịch nước, Thủ tướng và lãnh đạo các cơ quan hữu quan sẽ sớm đưa vụ này ra xem xét.

BBC: Thưa bà, liệu từ lá đơn tố cáo này có thể sẽ có một vụ kiện các nhân viên công quyền mà trong lá đơn bà quy là đã vi phạm pháp luật hay không ạ?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Các cơ quan hữu quan khi nhận được đơn tố cáo của tôi, theo luật họ sẽ phải trả lời.

Khi xem xét, nếu họ thấy là vụ việc trầm trọng và các sai phạm cần xử lý nghiêm minh, cần truy tố thì sẽ gửi sang cơ quan điều tra để truy tố.

Còn nếu như câu trả lời của họ không thỏa đáng thì chúng tôi cũng có thể đề nghị khởi kiện vì chúng tôi là người bị hại. Chồng tôi hoặc tôi có thể khởi kiện.

BBC: Hôm 07/11 bà cũng đã gửi đơn xin bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ. Lá đơn này đã có phản hồi chưa, thưa bà?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Hiện bây giờ chưa có phản hồi gì về lá đơn của tôi.

BBC: Thông tin đưa ra trên báo Việt Nam lúc đầu có đi kèm các hình ảnh của ông Vũ, được nói là bị bắt trong tình trạng “mát mẻ” ở khách sạn và cáo buộc quan hệ bất chính. Bà suy nghĩ thế nào về cáo buộc đó?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Đầu tiên phải nói, tôi rất tin tưởng vào chồng tôi. Nên những cái gì người ta đưa ra mà tôi không nhìn thấy tận mắt thì tôi không bao giờ tin.

Và người ta đưa ra cái gì đối với tôi bây giờ cũng không quan trọng bằng làm sao để minh oan cho chồng tôi. Khi chồng tôi được tự do, sự việc thực hư như thế nào, lúc đó chúng tôi sẽ có ý kiến.

Với tư cách một người vợ thì là như vậy.

Còn với tư cách một luật sư, tôi nhìn vào sự việc thì thấy không phải như những gì họ nói. Căn phòng khách sạn là chồng tôi được ở hợp pháp.

Bất kể ai xâm phạm vào căn phòng đó đều là vi phạm pháp luật.

BBC: Các báo đưa tin trong phòng khi ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt có một người phụ nữ. Bà có biết người đó hay không ạ?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Bây giờ thì tôi biết người phụ nữ đó là ai. Cô (Hồ Lê Như) Quỳnh trước đây đã từng ăn cơm với tôi.

Cách đây 15-20 phút cô Quỳnh có nhắn tin cho tôi, nguyên văn lời nhắn rất đơn giản và dễ hiểu. Tiện đây tôi cũng cho quý đài báo biết nội dung tin nhắn này.

Đây, cô ấy nhắn: “Chị Hà, trong tim anh Vũ chỉ có chị. Ý ngoài lời. Chị cho em số điện thoại của luật sư Triển”.

Tôi cũng đã liên lạc với cô Quỳnh, được biết suốt 5 ngày đêm cô ấy không ăn uống gì hết, kiệt sức và đang có việc nhờ luật sư. Tôi có nói với cô ấy là tôi sẵn sàng làm luật sư cho cô ấy, nếu cần.

Tôi cũng nghĩ việc của cô ấy chắc liên quan tới chồng tôi.

Bản thân tôi cũng không được khỏe, bị cao huyết áp. Nhưng tôi nhắc mình phải cố gắng, dũng cảm, làm tất cả những gì một người vợ cần phải làm để bảo vệ danh dự và uy tín cho gia đình mình, cho chồng mình.

Là luật sư, tôi cũng có nghĩa vụ là làm sáng tỏ vụ việc và đưa những kẻ vu oan sớm ra xử lý trước pháp luật.

BBC: Từ hôm ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt, bà đã được tiếp xúc hay nói chuyện với ông chưa ạ?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Rất tiếc là chưa. Hôm qua tôi có đến số 7 Nguyễn Đình Chiểu (cơ quan an ninh điều tra) để yêu cầu cho tôi biết chồng tôi đang ở đâu và liệu chồng tôi bị tạm giữ hay tạm giam nhưng không nhận được trả lời.

@ bbc

————————————————————————————————————————————————–

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s