Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào “là người quyền lực nhất thế giới”

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã “qua mặt” Tổng thống Mỹ Obama để trở thành người quyền lực nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes năm 2010.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào năm nay 67 tuổi, được bầu chọn là người quyền lực nhất thế giới vì “là nhà lãnh đạo chính trị tối cao của đất nước có dân số đông nhất hành tinh (hơn 1,3 tỷ người và chiếm 1/5 dân số thế giới)”.

Theo Forbes, ông cũng là nhà lãnh đạo của đất nước có quân đội lớn nhất thế giới (xét về số quân). Trung Quốc gần đây đã vượt qua Nhật, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc cũng đang nỗ lực vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn thứ nhất thế giới trong vòng 25 nữa.

Forbes cho biết, Trung Quốc cũng là chủ nợ lớn nhất thế giới, nắm trong tay khoảng 1,5 nghìn tỷ là trái phiếu của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama, 49 tuổi, đã bị “hạ bệ” từ vị trí thứ nhất trong năm ngoái xuống vị trí thứ hai. Đảng Dân chủ của ông đã phải hứng chịu thất bại lớn trong kỳ bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Ông Obama đã bị để mất sự ủng hộ ở Hạ viện và chỉ nắm được đa số cần thiết ở Thượng viện.

“Đây là một sự tụt dốc của người quyền lực nhất năm ngoái, sau khi ông áp dụng các cải cách sâu rộng trong 2 năm nắm quyền. Ông sẽ rất khó thực thi chương trình nghị sự của mình trong hai năm tiếp theo”, tạp chí danh tiếng cho hay.

Tuy nhiên, Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ vẫn có thể “ung dung” ở khía cạnh ông vẫn là tổng tư lệnh của đội quân lớn mạnh nhất thế giới, lãnh đạo của nền kinh tế lớn nhất, năng động nhất thế giới và vẫn nắm giữ danh hiệu không chính thức “Lãnh đạo của Thế giới tự do” – Forbes nhận xét.

Về thứ ba là Vua Ả rập Abdullah bin Abdul Aziz al Saud, tiếp theo là Thủ tướng Nga Vladimir Putin (4), Giáo hoàng XVI (5), Thủ tướng Đức Angela Merkel (6), Thủ tướng Anh David Cameron (7), Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke (8), chủ tịch quốc hội Ấn Độ Sonia Gandhi (9) và Chủ tịch Microsoft Bill Gates (10).

Phan Anh

Tổng hợp

————————————————————————————————–

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s