Cập nhật tin 18-10-2010

‘Ông hoàng con’ có thể trở thành tân chủ tịch Trung Quốc

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như sẵn sàng lên nắm chức Chủ tịch Trung Quốc sau cuộc bổ nhiệm quan trọng ngày hôm nay vào Quân ủy Trung ương là cơ quan quản lý quân đội Trung Quốc.
Ông Tập xuất thân từ một nhóm các chính trị gia danh giá còn được biết tới là ‘các ông hoàng con’, tức là con cái của các giới chức đầy quyền lực.
Chính trị gia 57 tuổi là con trai của một anh hùng cách mạng cộng sản từng làm phó thủ tướng và phó chủ tịch quốc hội Trung Quốc.
Ông Tập Cận Bình gia nhập đảng cộng sản vào năm 1974 và từng học tại Đại học Thanh Hoa đầy uy tín ở Bắc Kinh.
Ông Tập Cận Bình sau đó đã leo lên các nấc thang chính trị trong các chức vụ lãnh đạo tại các vùng kinh tế trọng điểm là tỉnh Phúc Kiến và Triết Giang trước khi được thuyên chuyển về làm Bí thư Thành ủy Thượng Hải năm 2007.
Ông Tập Cận Bình được tiến cử vào Ủy ban thường vụ 9 thành viên của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2007, và trở thành Phó chủ tịch Trung Quốc vào năm 2008.

Hôm nay, 18/10/10, Tân Hoa Xã loan tin phó chủ tịch nước Tập Cận Bình được chỉ định làm phó chủ tịch Quân Ủy Trung ương. Đây là một vị trí quan trọng, chuẩn bị cho việc lên thay chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong tương lai. Thông báo này được đưa ra sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc Hội nghị toàn thể kéo dài bốn ngày tại Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình, năm nay 57 tuổi, là ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 2007. Việc chỉ định ông vào chức phó chủ tịch Quân Ủy Trung ương đã được dự báo từ năm ngoái.

Quá trình chuẩn bị đưa ông Tập Cận Bình lên thay chủ tịch Hồ Cẩm Đào, nhân vật số một của chế độ, đã được khởi động với việc ông được cử giữ chức phó chủ tịch nước vào tháng ba năm 2008. Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ hết nhiệm kỳ vào năm 2013.

Theo ông Willy Lam, chuyên gia phân tích chính trị thuộc Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, được AFP trích dẫn, « giờ đây, ông Tập Cận Bình trở thành phó chủ tịch Quân Ủy Trung ương, tương lai của ông được bảo đảm, điều đó có nghĩa là chắc chắn ông ta sẽ trở thành tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2012, sau đó, đảm nhiệm chức chủ tịch nước vào tháng ba năm 2013. Mọi việc gần như chắc chắn như vậy ».

Giới phân tích nhận định, ông Tập Cận Bình không phải là người được chủ tịch Hồ Cẩm Đào ưa chọn trong số nhiều ứng cử viên tổng bí thư Đảng, nhưng dường như ông lại có được sự ủng hộ của cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân, người vẫn có nhiều ảnh hưởng ở hậu trường chính trị Trung Quốc.

Nếu trở thành chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình có thể lãnh đạo đất nước cùng với ông Lý Khắc Cường, hiện là phó thủ tướng, người được coi là sẽ lên thay thủ tướng Ôn Gia Bảo. (Tổng hợp tin các nguồn ).

————————————————————————————————————————————————————————————————–

Huỳnh Ngọc Sỹ bị án tù chung thân với tội danh tham nhũng

Trong phiên xử hôm nay 18/01/2010, Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Huỳnh Ngọc Sỹ , nguyên phó Giám đốc Sở giao thông vận tải, trách nhiệm dự án xa lộ Đông Tây, án tù chung thân với tội danh nhận hối lộ. Bị can phải nộp phạt số tiền 262 ngàn đô la. Đây chỉ là phần đầu của một loạt 6 vụ nhận tiền hối lộ từ Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương PCI của Nhật Bản.

Theo AFP, trích dẫn nguồn tin tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, trong phiên xử hôm nay, tòa án đã tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sỹ án tù chung thân về tội tham nhũng. Nguyên phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải, giám đốc Ban quản trị dự án xa lộ Đông Tây còn phải bồi hoàn 262 ngàn đôla tiền nhận hối lộ, tương đương với 5 tỷ đồng Việt Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Sỹ hiện đang thọ án 6 năm tù với tội danh « lạm dụng chức vụ » biển thủ tiền thuê nhà của Công ty Tư vấn Thái Bình Dương Nhật Bản PCI. Vụ bê bối này đã làm cho Nhật Bản, nguồn viện trợ song phương hàng đầu cho Việt Nam, đã tạm ngưng một phần kế hoạch trợ giúp phát triển tại Việt Nam trong nhiều tháng.

Trong vụ án thứ hai này, Huỳnh Ngọc Sĩ bị buộc tội đã nhận từ năm 2001 đến 2002 số tiền 262 ngàn đôla hối lộ của PCI. Theo báo chí Nhật, ban điều hành PCI đã bị tòa án Nhật cáo buộc đã nộp tiền hối lộ nhiều lần cho Huỳnh Ngọc Sỹ và các quan chức Việt Nam tổng cộng 820 ngàn đôla để được giao hợp đồng xây dựng xa lộ Đông Tây.

Để Huỳnh Ngọc Sỹ phải thi hành án lệnh nộp phạt 260 ngàn đôla , tòa án đã ra lệnh kê biên hai căn nhà của can phạm ở số 3 đường Bàn Cờ và số 350 đường Võ Văn Tần, quận 3, thành phố HCM.

Trong phiên xử, Hội đồng xét xử nhận định tình trạng tham ô tại Việt Nam tăng cao và diễn biến phức tạp, liên can đến nhiều viên chức chủ chốt và tội phạm quôc tế, đe dọa « uy tín Nhà nước ».

Như vậy cho tới nay Huỳnh Ngọc Sỹ chỉ mới bị xử tội « lạm dụng chức vụ » và « nhận hối lộ 260 ngàn đôla ». Trong khi đó, theo chứng cứ do công an Việt Nam thu thập và phía Nhật Bản chuyển giao, ông Sỹ nhận tổng cộng 2 triệu đôla trong sáu lần nhận tiền.

Cơ quan điều tra tách các hành động hối lộ còn lại vào vụ án khác.
Báo chí Việt Nam bình luận là những quan chức tham ô trong vụ này đã « ăn tiền » hai đầu, tiền của nhân dân Nhật và tiền của nhân dân Việt Nam. (RFI )

————————————————————————————————————————————————————————–

Người giàu ở VN tăng nhanh thứ 3 châu Á

Giới thiệu xu hướng quản lý tài sản trên thế giới và Việt Nam, Giám đốc cấp cao chuyên về dịch vụ tài chính toàn cầu, phụ trách Oracle châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, Lance Tay, cho biết, tỷ lệ tăng người giàu ở Việt Nam đứng thứ 3 ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Hiện, số người giàu Việt Nam chiếm 1% tổng dân số 88 triệu người, tức 900.000 người.
Điều này thu hút các tập đoàn toàn cầu đến Việt Nam ngày càng nhiều, nhất là những tập đoàn sản xuất thời trang hàng hiệu, và xe hơi đời mới, cũng là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Đình Sơn ( DatViet )
————————————————————————————————————————————————————————-\
Những tác phẩm tiền tỷ tại Bảo tàng Hà Nội

Cây sanh có dáng long thăng (rồng bay) của nghệ nhân Nguyễn Hoàng Quân, Thái Bình được chủ nhân định giá tới 4 triệu USD. Có vị đại gia Sài Gòn đã trả giá 3 triệu USD nhưng ông Quân còn lưỡng lự.

Cây sanh dáng linh quy xuất động của nghệ nhân Nguễn Anh Quý, Nam Định, được rao bán với giá 2,5 tỷ đồng. Anh Quý cho biết có một đại gia người Vĩnh Phúc đã đặt mua với giá 2,2 tỷ đồng nhưng anh vẫn chưa “xuôi”.

————————————————————————————————————————————————————————————————-

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s