Cập nhật tin 14-10-2010

Quan hệ Việt-Mỹ phát triển nhanh chóng

Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển nhanh chóng vì đôi bên có một mối quan tâm chung về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng những khác biệt về chính trị rốt cuộc sẽ hạn chế sự xích lại gần nhau giữa hai nước cựu thù.

Hãng thông tấn Reuters trích lời các nhà phân tích cho biết như thế trong bài tường thuật hôm thứ Ba.

Bài viết cho biết kim ngạch mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã lên tới gần 16 tỉ đô la trong năm 2009, tăng gấp tám lần kể từ khi một hiệp định thương mại song phương bắt đầu có hiệu lực từ năm 2001. Năm ngoái Hoa Kỳ cũng đã trở thành nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam.

Trong vài tháng qua, vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đã trở thành một điểm hội tụ chính trong lúc Hà Nội, Washington và nhiều nước khác tìm cách cân bằng sức mạnh quân sự ngày càng tăng và thái độ ngày càng hung hãn của Trung Quốc trong khu vực.

Tại Hà Nội hôm thứ ba vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã nêu tên Biển Đông và đưa vấn đề an ninh biển làm trọng tâm thảo luận tại hội nghị quốc phòng cấp cao của khối ASEAN với 8 đối tác đối thoại, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bộ trưởng Gates cho biết ông là người đầu tiên trong 8 đối tác nhận lời mời của Việt Nam đến dự hội nghị. Ông cho báo chí biết rằng qua hành động này ông muốn gởi đi một tín hiệu quan trọng để Việt Nam và ASEAN biết rõ là Hoa Kỳ sẵn sàng tham gia và ông nghĩ rằng  đây là một cơ hội để ngồi lại với các nước này và Trung Quốc để bắt đầu giải quyết các vấn đề này qua đường lối đa phương.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng sự gần gũi về địa dư cộng với việc có chung ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ hạn chế sự phát triển quan hệ chính trị và quân sự giữa Washington và Hà Nội. Ngoài ra, những mối quan tâm về thành tích nhân quyền của Việt Nam cũng làm cho Washington cảm thấy ngần ngại.

Các nhà phân tích cũng cho biết mặc dù thái độ nghi ngờ Trung Quốc khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng một nhóm người có nhiều ảnh hưởng trong hàng ngũ lãnh đạo ở Hà Nội vẫn muốn tăng cường quan hệ với Bắc Kinh và vẫn tiếp tục e ngại là Hoa Kỳ muốn tiến hành “âm mưu diễn tiến hòa bình”, đưa tới chỗ Đảng Cộng Sản bị mất quyền hành.

Nguồn: Reuters, The New York Times ( VOA )

————————————————————————————————————————————————————————–

Những người ký tên vào Hiến Chương 08

Trang Hạ

clip_image001Hình như trên mạng bà con nhà mình chỉ nói về 303 người Trung Quốc đầu tiên ký tên vào bản Hiến Chương 08, mà người ký tên thứ 16, nhà văn Lưu Hiểu Ba, nguyên là giáo sư đại học ở Bắc Kinh, vừa đoạt giải Nobel Hòa Bình 2010. Không mấy ai nói chuyện của hơn sáu nghìn người đã ký tên suốt gần hai năm nay, trong hai mươi hai đợt lấy chữ ký vào Hiến Chương 08 trên toàn Trung Quốc.

Tò mò vào mạng xem lướt qua những người ký tên tại Trung Quốc – tức tự ký tên vào án không tuyên – thấy một điểm thật thú vị: 303 người ký tên đợt đầu tiên hầu hết lại là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, người viết tản văn, người phụ trách chuyên đề tạp chí tại Trung Quốc, thư ký tòa soạn, biên tập viên nhà xuất bản, tức là những người thực sự dùng ngòi bút để nói, mà công việc gắn với chữ nghĩa và sáng tạo. Nhưng đa số này lại chỉ có quyền lực vô hình (với vị trí như là opinion leaders) đối với công chúng chứ không có tí tẹo quyền lực hay sức mạnh nào đối với bộ máy tư pháp hoặc chính quyền. Một số lượng đáng kể còn lại là các trí thức nổi tiếng, ví dụ như Phó tổng giám đốc của Tân Hoa Xã, các chuyên viên lĩnh vực tư pháp, pháp luật, luật sư, giáo sư, giảng viên đại học, nhà nghiên cứu. Chỉ có một vài người ký tên thuộc thành phần đối kháng, nhà hoạt động dân chủ.

Thế nhưng đến vài đợt ký tên tiếp theo, lượng sinh viên và học sinh tăng lên đột ngột, như thể các em bị đánh thức dậy, hoặc các em bị lôi, bị lay.

Kỳ lạ là từ đợt thứ 15 trở đi, khá nhiều người thuộc tầng lớp “tư sản” như chủ doanh nghiệp, lãnh đạo công ty, nhà kinh doanh xuất hiện trong danh sách ký tên Hiến Chương 08. Thậm chí tôi cảm thấy như thể những người có của sẽ cân nhắc lâu hơn người bình thường chúng ta một chút? Vậy rốt cuộc điều gì đã khiến những người có của nả thật ký tên mình?

Đồng thời với hiện tượng này là sự xuất hiện vô số những người chỉ ký tên nhưng giấu địa chỉ, giấu nghề nghiệp, chỉ ghi là “công dân” hoặc “người dân”. Thử đoán xem, những người bị giằng xé, vừa muốn ra mặt ký tên ủng hộ vừa muốn giấu mặt giấu mình như thế, họ đối diện với thách thức nào?

Nhưng cho dù trong đợt ký đầu hay cả các đợt sau, số lượng nữ giới khá ít, khoảng 15%, ngoài ra, nếu tính theo lứa tuổi thì đông đảo nhất là lứa những người ký tên nằm ở lứa tuổi từ 40-49 tuổi (gần 40%), đã trải qua Cách mạng văn hóa, và quan trọng hơn họ cùng lứa những sinh viên và giảng viên xuống đường trong sự kiện Thiên An Môn 1989, mà ngày xưa Trung Quốc gọi đó là bạo loạn, giờ đây Trung Quốc lại “gọi chệch” đi nhẹ nhõm là “biến cố chính trị”.

Có một đôi vợ chồng đều là giáo sư của ĐH Nhân dân TQ đã cùng ký tên, dù họ rất muốn ký hộ cả con trai nữa, người con đã bị xe tăng nghiến nát trên quảng trường Thiên An Môn trước đây. Năm 2000, hai giáo sư này từng xuất bản cuốn sách “Kẻ sống với kẻ chết – bởi tương lai Trung Quốc”.

Không rõ nếu phân tích bảng danh sách những người ký tên vào Kiến nghị Bauxite của Việt Nam vừa qua, liệu có gì thú vị hoặc tương đồng chăng? ( Blog TranHa )

————————————————————————————————————————————————————————–

Cái gì vậy ta ?

 

 

Đó là cái nón lá hỏi, vật bất ly thân che nắng đội mưa thường nhật của anh hùng lao động Hồ Giáo.

Hồ Giáo sinh 1930 tại thôn Bình Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Ông là người duy nhất trong ngành chăn nuôi gia súc được Nhà nước Việt Nam hai lần phong danh hiệu Anh hùng lao động.

Ông còn là đại biểu Quốc hội III, IV, V và VI. 80 tuổi ông vẫn chăm nuôi bốn con trâu Mura tại trại trâu Hành Thuận (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), cuộc sống hiện tại của ông vô cùng vất vả. ( SGTT )

————————————————————————————————————————————————————————–

1 triệu USD cho người khỏa thân trước mặt Obama

Người đàn ông trần truồng chạy băng qua mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi mít tinh hôm 10/10 có khả năng được nhận giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Juan Rodriguez bị cảnh sát bắt sau khi thực hiện pha mạo hiểm. Ảnh: AP.

Phần thưởng này do một tỷ phú Anh đưa ra, theo đó trao 1 triệu USD cho người đầu tiên thành công trong việc khoe mình trước mặt tổng thống.

Juan Rodriguez, 24 tuổi, đến từ Staten Island, New York, đã lao ra từ giữa đám đông khi không mặc gì trong cuộc gặp gỡ của Obama với dân chúng ở Philadelphia. Sau đó anh này bị cảnh sát bắt ngay lập tức.

Anh chàng được bảo lãnh hôm qua sau khi bị buộc tội có hành vi gây rối trật tự và đang chờ đợi xem mình có nhận được thưởng hay không.

Battlecam.com, trang web do doanh nhân truyền hình số Alki David tạo nên, đang chờ thông tin xác nhận Obama có nghe thấy và nhìn thấy hành vi của Rodriguez hay không.

Battlecam.com cũng đưa ra các luật lệ cho thách đố này, bao gồm người khỏa thân phải nằm trong tầm mắt của tổng thống và trong cả tầm nghe để tổng thống có thể nghe thấy anh ta hét lên tên website 6 lần.

Theo Telegraph, Rodriguez dự định sẽ chia phần thưởng cho 4 người khác, trong đó có bạn gái, những người đã giúp anh thực hiện pha mạo hiểm.David, 42 tuổi, đứng thứ 45 trong danh sách những người giàu có do Sunday Times bình chọn, phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng với Rodriguez. Tôi đang mong chờ được trao cho anh ta khoản tiền kếch xù. Chúng tôi chỉ chờ đợi khẳng định rằng Obama đã nghe thấy và nhìn thấy anh ta, khi đó chúng tôi sẽ trao tiền luôn. Bản thân tôi không hề chống đối gì Obama – chỉ là chúng tôi biết rằng pha mạo hiểm này sẽ rất thu hút sự chú ý của công chúng nếu nhân vật trung tâm là Obama”.

Từ khi Battlecam.com ra đời vào tháng 5 năm nay, trang web đã chi phần thưởng hơn 250.000 USD cho các loại thách đố khác nhau. Trong đó, cuộc thi khuyến khích mọi người xăm tên của website đã dẫn tới 107 người được trả 1.500 USD cho việc xăm các con chữ cao tận 15 cm trên người. ( DatViet )

————————————————————————————————————————————————————————–

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s