Cập nhật tin 12-10-2010

Ông Gates trấn an Đông Nam Á về cam kết của Washington

Nhân một chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có ý định duy trì vị thế một cường quốc ở Thái bình dương và tiếp tục cam kết ở châu Á. Ông Gates đến Hà Nội để dự cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, còn gồm các giới chức quốc phòng của Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Từ Hà Nội, thông tín viên VOA Brian Padden gửi về bài tường thuật sau đây.

Brian Padden | Hà Nội Thứ Hai, 11 tháng 10 2010

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates (phải) được các giới chức quân sự cao cấp của Việt Nam đón tiếp tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ở Hà Nội, ngày 10/10/2010 

Hình: ASSOCIATED PRESS

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates (phải) được các giới chức quân sự cao cấp của Việt Nam đón tiếp tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ở Hà Nội, ngày 10/10/10

Phát biểu với các thành viên trong quân đội và sinh viên tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội ngày hôm nay, Bộ trưởng Robert Gates đã chuyển một thông điệp trấn an Đông nam châu Á.

Ông Gates nói: “Tôi nghĩ toàn thể châu Á có thể tin tưởng rằng Hoa Kỳ có ý định tiếp tục cam kết ở châu Á và đã từng làm như thế từ mấy chục năm truớc, và chúng tôi có ý định đóng một vai trò tích cực, không những về các vấn đề chính trị và kinh tế, mà cả trong các vấn đề quốc phòng và an ninh nữa.”

Ông Gates đến Hà Nội dự cuộc họp ASEAN Cộng 8 của các bộ truởng quốc phòng. Hiệp hội các Quốc gia Đông nam Á đã mời Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và các cường quốc khác trong khu vực thảo luận về các giải pháp ngoại giao cho các vấn đề an ninh trong vùng Thái bình dương.

Hoa Kỳ lấy làm quan ngại rằng các vụ tranh chấp về dẫy đảo nhỏ có thể gây thiệt hại đến việc tiếp cận một trong các tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới. Tuy phần lớn không có người ở, dẫy đảo này được cho là nằm trên các trữ lượng lớn về dầu khí. Các đảo này cũng nằm ngang các tuyến đường biển nhộn nhịp và vùng biển giầu trữ lượng cá.

Bắc Kinh nói việc họ đòi chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một “quyền lợi quốc gia cơ bản.” Đài Loan, Việt Nam, Philippin, Brunei và Malaysia cũng nhận chủ quyền toàn bộ hoặc một phần dẫy đảo này.

Hoa Kỳ nói quyền tự do đi lại trong vùng hải phận quốc tế là thuộc về quyền lợi quốc gia của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói bằng cách cùng hành động trong một tổ chức đa phương như ASEAN, các nước nhỏ hơn ở châu Á có thể giải quyết tốt hơn các vấn đề an ninh trong vùng.

Ông Gates nói tiếp: “Càng ngày chúng ta càng nhận thấy rằng dựa hoàn toàn vào các quan hệ song phương là không đủ. Chúng ta cần có các cơ chế đa phương để có thể đối đầu với các thách thức an ninh quan trọng nhất trong khu vực.”

Trong chuyến thăm 2 ngày, ông Gates sẽ gặp nhiều bộ trưởng quốc phòng Á châu muốn có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ để chống lại với sự phát triển của Trung Quốc trong tư cách một cường quốc trong khu vực.

Cuộc họp của ông Gates với phái đoàn Trung Quốc sẽ là cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhất giữa các giới chức quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh cắt đứt quan hệ quân sự sau dự án mới của Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Một cuộc họp hôm nay giữa các bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Nhật Bản cũng nhắm mục đích góp phần xoa dịu căng thẳng đã gia tăng hồi gần đây khi một tàu đánh cá của Trung Quốc đụng phải các tầu tuần duyên của Nhật Bản trong vùng hải phận mà cả hai bên đòi chủ quyền.

Trong bài phát biểu hôm nay, ông Gates tuyên bố Hoa Kỳ và Việt Nam đã có khả năng vượt qua được một thập niên xung đột qua đối thoại và thương nghị. Ông thừa nhận các bất đồng quan điểm, như việc Washington chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam, nhưng ông nói tốt hơn là thảo luận các mối quan ngại đó một cách thẳng thắn. ( VOA )

————————————————————————————————————————————————————————-

Hình ảnh Lễ diễu binh ngày 10/10/2010 kỉ niệm 65 năm Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng

————————————————————————————————————————————————————————–

Hội nghị quốc phòng ASEAN khai mạc

Hội nghị quốc phòng của 10 nước ASEAN họp sáng nay để bàn về tình hình an ninh khu vực và chuẩn bị cho hội nghị mở rộng ngày mai, khi có sự tham gia của người đứng đầu quốc phòng nhiều nước lớn.

Hội nghị hẹp hôm nay là bước chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất, gồm Ban thư ký ASEAN, đại diện các nước thuộc hiệp hội Đông Nam Á, và 8 nước đối tác.

8 nước này gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN trong buổi khai mạc hội nghị ADMM hôm nay. Ảnh: AFP.
Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN trong buổi khai mạc hội nghị ADMM hôm nay. Ảnh: AFP.

Theo Quân đội Nhân dân, tại cuộc họp hôm nay, đại diện của bộ quốc phòng 10 nước ASEAN sẽ nghe thông báo của Ban Thư ký ASEAN về về cập nhật tình hình phát triển của ASEAN; nghe báo cáo của Hội nghị hẹp quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN; và trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực.

Đặc biệt, các trưởng đoàn sẽ xem xét chương trình nghị sự, chương trình hoạt động và các tài liệu thảo luận của ADMM+ đầu tiên. Hội nghị cũng sẽ quyết định nước đăng cai tổ chức ADMM+ lần thứ hai.

Hôm qua đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đã tiếp trưởng đoàn các nước, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt. Ông Lương cũng có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, về vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Lương Quang Liệt cho rằng, cần phải được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình, không để tình hình trở nên bất lợi cho Trung Quốc và Việt Nam. Các tranh chấp cần phải giải quyết kiên trì bằng chính trị, ngoại giao và hiệp thương.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định, trong quan hệ của hai nước còn vấn đề lớn là tồn tại tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nhưng phải giải quyết bằng đàm phán hòa bình, luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS) và bằng tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC). Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tin tưởng hai nước sẽ từng bước sẽ giải quyết được vấn đề này. ( DatViet )

——————————————————————————————————————————————————————

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s