CẬP NHẬT TIN 30-8-2010

Trung Quốc tập trận trên Hoàng Hải để phô trương, nhưng tránh trực diện với Mỹ
Một chiếc tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc tại một cảng mới ở vùng biển sát Hoàng Hải ngày 18/8/2010.

Một chiếc tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc tại một
cảng mới ở vùng biển sát Hoàng Hải ngày 18/8/2010.
Reuters

Vào đầu tháng 9 này, biển Hoàng Hải nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc sẽ dậy sóng với hai cuộc tập trận song song của Trung Quốc và của liên quân Mỹ – Hàn. Quyết định của Trung Quốc vừa được loan báo hôm nay, 29/08/2010 được xem là một động thái phô trương thanh thế mới của Bắc Kinh nhắm vào Washington.

Tân Hoa Xã hôm nay loan báo : Hạm đội Bắc Hải của Hải quân Nhân dân Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận trong vùng biển Hoàng Hải từ ngày mồng 1 đến mồng 4 tháng 9 tới đây. Thông báo cho biết rõ là cuộc tập trận sẽ được tiến hành tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông của thành phố Thanh Đảo, nơi đặt trụ sở của Bắc Hải Hạm Đội. Phía Trung Quốc còn nhấn mạnh là cuộc diễn tập bao gồm các bài tập bắn đạn thật từ các chiến hạm, nằm trong kế hoạch tập huấn thường lệ hàng năm.

Theo các nhà quan sát, dụng tâm phô trương thanh thế của Trung Quốc nhắm vào Hoa Kỳ trong quyết định tiến hành cuộc tập trận này rất rõ ràng, thể hiện qua địa điểm cũng như thời điểm thao diễn.

Về thời điểm, ngày giờ tâp trận của được Bắc Kinh chọn lựa có thể trùng với cuộc thao diễn hải quân hỗn hợp Mỹ – Hàn với nội dung chống tàu ngầm mà Washington và Seoul dự trù vào đầu tháng 9 nhưng chưa cho biết thời điểm cụ thể. Trung Quốc đã từng cực lực đả kích các cuộc tập trận Mỹ – Hàn, xem đấy là những hành động gây ra tình hình căng thẳng trong khu vực.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù chỉ trích Mỹ gây ra căng thẳng qua các cuộc tập trận, nhưng bản thân Trung Quốc cũng đã liên tiếp tiến hành các chiến dịch thao diễn quân sự, kể cả tại vùng Biển Đông đang tranh chấp. Cuộc tập trận trên Hoàng Hải lần này nằm trong loạt động thái phô trương sức mạnh đó, và có thể là một hình thức đáp trả lại các cuộc tập trận Mỹ – Hàn.

Thế nhưng, dù phô trương cơ bắp, nhưng Bắc Kinh dường như cũng tránh va chạm trực tiếp với Hoa Kỳ. Dù cuộc tập trận tới đây của Trung Quốc cũng diễn ra trên Hoàng Hải, nhưng địa điểm cụ thể lại nằm ở gần Thanh Đảo, phía tây Hoàng Hải tức là cách xa khu vực diễn tập dự trù giữa Mỹ và Hàn Quốc, sát cạnh bán đảo Triều Tiên về phía đông.

Phải nói là dù phô trương thanh thế, nhưng Trung Quốc cũng như Hoa Kỳ đều phải thận trọng để khỏi gây ra sự cố đáng tiếc. Chinh trong khuôn khổ đó mà mới đây, cho dù vẫn duy trì các cuộc tập trận trong Hoàng Hải, Hoa Kỳ cũng đã tỏ thiện chí khi quyết định thôi không đưa hàng không mẫu hạm George Washington vào tham gia như từng tuyên bố trước đó. Khả năng Mỹ đưa tàu sân bay vào Hoàng Hải là một trong những điều bị Bắc Kinh phản đối kịch liệt nhất.

Đối với nhà báo Ngô Nhân Dụng tại California, Hoa Kỳ, thì quyết định có thể nói là lùi một bước của Mỹ trên vấn đề hàng không mẫu hạm George Washington, thực ra là một ngón đòn ngoại giao tinh tế. Trả lời RFI, ông Ngô Nhân Dụng phân tích :

” Hàng không mẫu hạm George Washington là một biểu tượng khá lớn trong trận chiến ngoại giao này. Đây là hàng không mẫu hạm lớn nhất của nước Mỹ, địa bàn hoạt động của nó là cả miền biển ở phía tây Thái Bình Dương, tức là phía đông của Á châu. Cho nên khi tàu đó dự cuộc thao diễn ở biển Nhật Bản, rồi đi qua eo biển Đài Loan xuống đến Việt Nam, rồi có tiếp một số quan chức quốc phòng Việt Nam, đi lượn quanh cả một số hòn đảo của Hoàng Sa. Thì tất cả những việc đó cũng có thể coi là một đòn ngoại giao để chứng tỏ cho tất cả các nước ở phía đông của Á châu, và đặc biệt cho Trung Quốc biết là sức mạnh hải quân của Mỹ còn rất lớn, và họ có mặt ở khắp cái vùng đó.

Cũng như là khi bà Hillary Clinton tuyên bố rằng vùng Biển Đông của nước ta với các cuộc tranh chấp trên hải đảo đó, thì phải cấm dùng vũ lực. Đó là một cách để cảnh cáo là không thể dùng sức mạnh quân sự của Trung Quốc để bắt nạt các nước nhỏ khác. Sau khi bà nói như vậy thì Trung Quốc đã phản đối một cách mạnh mẽ, coi rằng Mỹ đã xía vô một địa bàn mà Trung Quốc coi như ao nhà của họ, tức là cái biển mà họ gọi là biển Nam Hải.

Cuộc chiến ngoại giao đó đi đến tình trạng có thể nói là càng ngày càng căng thẳng. Cho nên bây giờ nếu Mỹ tiếp tục cuộc thao diễn ở Hoàng Hải, thì để chứng tỏ rằng Mỹ vẫn cứng, nhưng mà họ không gây hấn, khiêu khích. Cho nên Mỹ tiến một bước lớn là tiếp tục thao diễn ở Hoàng Hải, nhưng lùi một bước nhỏ là sẽ không đưa hàng không mẫu hạm George Washington vào trong vùng Hoàng Hải đó nữa.

Có thể là từ trước đến nay họ nói về cuộc thao diễn này mà không nói cụ thể có hàng không mẫu hạm đó hay không. Bây giờ thì họ xác định là không có. Một lý do khiến cho chiếc tàu đó trở thành một điểm gọi là rất nhạy cảm, là vì chiếc tàu này rất mạnh. Một chiếc máy bay F18 ở trên tàu đó có thể bay tới Bắc Kinh rồi bay trở về một cách nhẹ nhàng. Thành ra sự có mặt của tàu đó có tính cách như là biểu diễn một vũ khí tấn công nhiều hơn là một vũ khí dùng trong chiến lược phòng thủ. Bởi vì Mỹ vẫn nói rằng họ chỉ muốn sử dụng lực lượng hải quân của họ để bảo vệ an ninh cho những nước đồng minh như Đài Loan, Nam Hàn, Nhật Bản, chứ không phải là để tấn công ai hết. Bây giờ nếu đưa chiếc George Washington vào Hoàng Hải, với khả năng tàu đó có trên 80 máy bay, có 5 tầng chứa máy bay, 4 thang máy đưa máy bay lên xuống để sẵn sàng cất cánh, và những máy bay F18 có khả năng bay đến tận Bắc Kinh, thì đó có lẽ là một điểm rất nhạy cảm. Nếu đưa chiếc tàu đó tới Hoàng Hải, tức là sát bên cạnh Trung Quốc thì nó có tính khiêu chiến mạnh mẽ.

Cho nên việc thao diễn vẫn diễn ra, Mỹ vẫn nhượng bộ một bước là trong cuộc thao diễn không có chiếc mẫu hạm. Nhưng một sự thật là chiếc mẫu hạm đó có vào cuộc thao diễn hay nó đứng bên ngoài, thì tình trạng không thay đổi bao nhiêu. Vì khả năng của một chiếc hàng không mẫu hạm, những máy bay của nó có thể đi rất xa, không cần phải đến gần mới có thể tấn công được.”

—————————————————————————————————————————————————-

Hơn 17.000 người được ân xá, nhưng không có tù nhân chính kiến nổi tiếng
Các tù nhân nữ tại trại giam Thanh Xuân, ngoại thành Hà Nội đang chờ đợi giây phút được chính thức trả tự do ngày 29/8/2010.

Các tù nhân nữ tại trại giam Thanh Xuân, ngoại thành Hà Nội
đang chờ đợi giây phút được chính thức trả tự do ngày 29/8/2010.
Reuters

Vào  ngay, 29/08/2010, chính quyền Việt Nam bắt đầu thực hiện lệnh ân xá phạm nhân nhân dịp lễ Quốc Khánh 2/9. Theo báo chí trong nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Trương Vĩnh Trọng đã đến Trại giam Thanh Xuân gần Hà Nội để dự lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước Việt Nam. Bắt đầu từ hôm nay, việc ân xá được tiến hành ở một số trại giam và ngày mai sẽ thực hiện đồng loạt.

Theo chính quyền Việt Nam, trong đợt ân xá năm nay có tất cả 17.120 tù nhân được trả tự do, trong đó có 37 người quóc tịch nước ngoài bao gồm cả Pháp, Mỹ hay Canada. Theo Tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, trong số được ân xá có 20 người “phạm các tội về an ninh quốc gia’’, từ ngữ thường dùng để chỉ các tù nhân vì chính kiến.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, trong số 20 người này, không có một nhà ly khai nổi tiếng nào, chỉ có một số người Thượng tại vùng Tây Nguyên mà thôi. Cho đến nay, Việt Nam thường bị Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu chỉ trích về việc giam giữ những nhà ly khai chính trị và tôn giáo, với tội danh vi phạm an ninh quốc gia.

Trong một bản thông cáo báo chí công bố ngày 26/08 vừa qua, Tổ chức Phóng viên Không biên giới (Reporters sans Frontières) trụ sở ở Pháp đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhiều nhà cầm bút ly khai như bà Trần Khải Thanh Thủy, ông Trương Minh Đức và linh mục Nguyễn Văn Lý; cùng với hơn một chục “công dân sử dụng internet’’ bị quy tội xâm hại an ninh quốc gia, chống chính quyền; trong đó có các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, hay thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Hoàng Hải…

—————————————————————————————————————————————————–

Việt Nam đứng nhì Đông Nam Á về tiêu thụ bia
Thưởng thức bia tại Hà Nội.

Thưởng thức bia tại Hà Nội.

Reuters

Thị trường bia hơi Việt Nam là một trong những thị trường phát triển với tốc độ nhanh nhất tại Đông Nam Á, chỉ đứng sau Cam Bốt. Năm 2009, tổng lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam, gồm tất cả các dòng bia từ phổ thông đến cao cấp, là 1,6 tỷ lít, tăng 56% so với năm 2004. Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thị trường này vẫn tiếp tục tăng với tốc độ cao, khoảng 5,6% trong những năm tới, chỉ đứng sau Lào và Cam Bốt.

Thứ sáu tuần này (27/08/2010), công ty liên doanh VBL, do tập đoàn APB (Asia Pacific Breweries Ltd) của Singapore nắm cổ phần chi phối, đã chính thức khánh thành một dây chuyền sản xuất bia nhãn hiệu « Larue » mới, có công suất 50.000 chai/giờ, với sự có mặt của bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore. Trong buổi lễ, ông Lim Hng Kiang, bộ trưởng Singapore, hài lòng tuyên bố bia Larue đã có mặt tại hầu hết các tỉnh của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng rất cao, 25% năm ngoái và 50% năm nay.

Loại bia Larue với nhãn hiệu con hổ này là một đồ uống đang được ưa chuộng tại Đà Nẵng, thành phố ven biển miền Trung của Việt Nam. Cách đây ba năm, cũng tại thành phố này, chủ nhân của bia Larue đã mua lại hai nhà máy bia của đối thủ Úc, Foster’s beer. Đà Nẵng cũng là nơi nhãn bia San Miguel, có tuổi đời hơn một thế kỷ của Philippines, đang tìm cách cạnh tranh giành chỗ đứng.

Cùng với nhà máy tại Đà Nẵng, công ty liên doanh VBL kể trên còn quản lý ba nhà máy khác tại khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam. Tập đoàn APB của Singapore liên doanh với công ty Satra thuộc sở hữu nhà nước, là một trong các doanh nghiệp bỏ vốn vào thị trường bia Việt Nam ngay từ thời kỳ đầu mở cửa cách đây hơn 20 năm. Tập đoàn này có kế hoạch đầu tư khoảng 100 triệu đô la vào ngành bia trong 18 tháng tới.

Chi nhánh bia Séc Budweiser tại Mỹ cũng đã tới Việt Nam. Hãng bia Sapporo của Nhật cũng mới cho biết có kế hoạch liên doanh với công ty Tobacco Việt Nam kể từ năm 2012. Bên cạnh các loại bia cao cấp, bia hơi vẫn là đồ uống được nhiều người ưa dùng, vì giá rẻ và phong cách bình dân.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, hai công ty nhà nước là Sabeco (công ty Bia, Rượu và Nước giải khát Sài Gòn) và Habeco (công ty Bia, Rượu và Nước giải khát Hà Nội), nắm 50% thị trường bia hiện nay. Thị trường bia Việt Nam, đang phát triển với tốc độ rất nhanh, bất chấp khủng hoảng kinh tế trong giai đoạn vừa qua, đang là nơi đọ sức quyết liệt của nhiều đại gia trong ngành giải khát.

—————————————————————————————————————————————————-

Một gia đình Việt trúng số 85,7 triệu USD

Một gia đình người Việt ở bang Louisiana, Mỹ, thông báo vừa trúng giải thưởng xổ số khổng lồ Powerball trị giá 85,7 triệu USD.

Luật sư của gia đình cho biết hôm thứ năm, rằng những người may mắn này sẽ chia đều món tiền lớn và họ nhận luôn một lần. Gia đình họ Nguyễn này sẽ thu về 45,77 triệu USD trước thuế.

Đại diện công ty xổ số chúc mừng luật sư, người đại diện cho gia đình họ Nguyễn. Ảnh: The Advocate

Người đại điện dứng ra ký nhận thưởng cho cả gia đình là ông Nguyen Van Hieu, công ty xổ số bang cho biết. Gia đình ông đã thành lập một pháp nhân mang tên H&N Family Partnership để quản lý khoản tiền khổng lồ. Mỗi thành viên trong gia đình được hưởng 750.000 USD, phần còn lại thuộc về người đứng tên nhận thưởng. Cửa hàng bán ra vé trúng được thưởng 25.000 USD.

Các thành viên của gia đình này gồm: Hanh Hong Thi Nguyen, Steven Phuc Nguyen, Tuong Van Nguyen, Anthony Loc Nguyen, Helen Huyen Nguyen, Toan Thanh Nguyen, Madeleine Trang Nguyen, Duc Huynh Ngo, My Ngoc Quang và Hue Thi Vu.

Luật sư của gia đình cho hay họ không muốn bình luận gì về việc trúng số, và muốn đảm bảo các quyền riêng tư. Gia đình này đã đến khu Baton Rouge định cư từ 20 năm nay, và họ đều đã trở thành công dân Mỹ.

“Tất nhiên là họ cực kỳ vui sướng, hân hoan và dường như không biết làm gì cả” luật sư kể. “Họ hầu như không ngủ kể từ khi biết tin trúng số. Chẳng cần phải nói, họ cực kỳ phấn khởi”.

Gia đình họ Nguyễn này có kế hoạch xây nhà mới và góp tiền cho các tổ chức từ thiện, nhà thờ. Từ nhiều năm nay, họ thường góp tiền chung để mua vé số, lần lượt người này đến người khác đi mua.

Tờ vé trúng độc đắc là tờ thứ 10 trong 10 tấm vé mà họ mua hôm 31/7. Một ngày sau đó, họ phát hiện là đã trúng số. Hai ngày sau, một người trong gia đình báo với luật sư đến nhà để “bàn chuyện tài chính”.

“Lúc đó tôi đâu có biết,” luật sư kể. “Khi hay tin tôi cũng sửng sốt và rất mừng cho họ”.

Đây là giải thưởng lớn thứ nhì mà bang Louisiana nhận được thuộc phạm vi giải xổ số Powerball. Trước nhà Nguyen Van Hieu, một người khác ở bang Louisiana từng trúng giải thưởng 97 triệu USD hồi tháng giêng năm 2008.

—————————————————————————————————————————————————-

Lần đầu tiên con người tạo ra ‘nước khô’

“Nước khô” là danh từ chứa đựng sự mâu thuẫn, song trên thực tế một nhà khoa học Anh đã tạo ra chất như vậy.

Những hạt nước khô do tiến sĩ
Những hạt nước khô do tiến sĩ Ben Carter tạo ra. Ảnh: PA.

Telegraph cho biết, nước khô là phát minh của tiến sĩ Ben Carter, một nhà nghiên cứu của Đại học Liverpool, Anh. Ông vừa công bố phát minh tại hội nghị quốc gia lần thứ 240 của Hiệp hội Hóa học Mỹ tại thành phố Boston, Mỹ. Nước khô giống như những hạt đường và sự ra đời của nó có thể làm nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực hóa học.

Mỗi hạt nước khô bao gồm một giọt nước được bao quanh bởi lớp vỏ silic dioxide (SiO2). Trên thực tế, nước lỏng chiếm 95% thành phần nước khô.

Nhiều nhà khoa học tin rằng “nước khô” có thể là một vũ khí trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bởi nó có thể hấp thu và “nhốt” carbon dioxide (CO2) – một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính. Các thử nghiệm cho thấy nó hấp thu lượng CO2 gấp hơn ba lần so với nước thường.

Nước khô cũng có thể “nhốt” khí metan (CH4) và có thể trở thành một nguồn khí đốt tiềm năng.

@DatViet

—————————————————————————————————————————————————

Gần 300.000 website trong 1 bức ảnh khổng lồ

Một nhóm hacker tạo ra một tác phẩm mang tên “Biểu tượng của Web”, trong đó có hàng trăm nghìn biểu tượng của các công ty nổi tiếng nhất trên Internet đứng cạnh nhau.

Bức ảnh chứa đựng 288,945 biểu tượng dựa trên thống kê của Alexa đầu năm 2010. Kích cỡ ảnh đại diện của mỗi công ty trong hình dựa trên tầm ảnh hưởng và lượng truy cập. Tiêu biểu, hình hãng tìm kiếm Google là lớn nhất với độ phân giải 11.936 x 11.936 pixel, theo sau đó là YahooFacebook.

Toàn bộ tác phẩm có độ phân giải 37.440 x 37.400 pixel, nặng 1,4 GB nếu tải từ mạng torrent.

Bức ảnh chỉ mang tính tham khảo và không đánh giá được toàn bộ tình hình chung của Internet trên thế giới. Tiêu biểu như BingBaidu và Amazon được cho là có biểu tượng bé hơn tiềm năng của họ.

Tham khảo bức ảnh tại đây.
Biểu tượng của báo điện tử VnExpress.net hiện ra khá rõ ngay phía bên phải của Yahoo.

——————————————————————————————————————————————————————————————

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s