CẬP NHẬT TIN TỨC 23-8-2010

Thủ tướng Ôn Gia Bảo kêu gọi cải cách chính trị

Ananth Krishnan/The Hindu

Bắc Kinh, 22-08-2010

image Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo đã cảnh báo rằng đất nước có thể đánh mất những gì đã đạt được trong ba thập kỷ kể từ khi cải cách kinh tế nếu trì hoãn trong việc thực hiện cải cách chính trị.

Thủ tướng, trong quá khứ đã khuấy động bằng cuộc tranh luận với quan điểm tự do của mình, kêu gọi “cải tổ chính trị” để mở rộng quyền dân chủ, và đánh vào chỗ “quá tập trung quyền lực” trong Chính phủ.

Ông cũng gây áp lực cải cách các thể chế, đặc biệt là tư pháp, để đảm bảo tốt hơn “các quyền dân chủ và các quyền hợp pháp” của người dân và như một phương tiện để kiểm tra “sự giám sát không hiệu quả” và quá tập trung quyền lực trong việc thiết lập sự cầm quyền.

Ông Ôn Gia Bảo phát biểu trong chuyến thăm thành phố cảng phía Nam Thẩm Quyến hồi cuối tuần qua, nơi mà Trung Quốc đầu tiên thực hiện cải cách kinh tế vào năm 1978. Trung Quốc thành lập Đặc khu Kinh tế đầu tiên tại Thẩm Quyến hồi năm 1980, và những cải cách nổi tiếng đã biến ngôi làng đánh cá đang ngủ thành một khu công nghiệp nhà máy điện của Trung Quốc.

Ý kiến của Thủ tướng xuất hiện bốn tháng sau khi ông khuấy động cuộc tranh luận qua một bài viết của ông đăng trên tờ Nhân dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản, trong đó ông ca ngợi cựu lãnh đạo đã bị thất sủng, Hồ Diệu Bang.

Ông Hồ [Diệu Bang], người đấu tranh cho các cải cách chính trị, đã bị các thành phần cứng rắn hơn của Đảng loại bỏ trong thập niên 80. Hiện ông vẫn còn là một nhân vật nhạy cảm chính trị, vắng mặt trong nhiều [tài liệu] lịch sử chính thức.

Cái chết của ông Hồ Diệu Bang cuối cùng đã khơi mào cho các cuộc biểu tình của sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Bài viết của ông Ôn Gia Bảo hồi tháng 4 mà một số nhà phân tích xem như một thay đổi của Thủ tướng, thúc đẩy cải cách chính trị bên trong Đảng trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông vào năm 2012.

Nhận xét của ông Ôn Gia Bảo hồi cuối tuần qua đưa ra điểm lưu ý thường xuyên trăn trở của ông Hồ [Diệu Bang] – cảnh báo rằng, chỉ cải cách kinh tế sẽ không mang lại sự tiến bộ và phát triển cho Trung Quốc. “Không có sự bảo vệ về cải tổ chính trị, Trung Quốc có thể mất những gì nó đã đạt được thông qua tái cơ cấu kinh tế, và các mục tiêu của việc hiện đại hóa có thể không đạt tới”, Tân Hoa xã đã trích lời của ông.

Ý kiến của ông [bắt nguồn từ một thực tế là những gì Nhà nước] đụng phải đằng sau sự chỉ trích ngày càng gia tăng, của trí thức và một số bộ phận công chúng, về tham nhũng trong Chính phủ và đặc biệt là trong ngành tư pháp. Những tháng gần đây cũng đã thấy sự thất vọng của một số trí thức và cộng đồng pháp lý tại Bắc Kinh về cải cách chính trị và tư pháp mà nhiều người nói rằng đã ngưng trệ.

Cuối tuần này, ông Ôn Gia Bảo kêu gọi “bác bỏ sự thoái lui và trì trệ”, và yêu cầu “tạo điều kiện cho phép người dân chỉ trích và giám sát Chính phủ”.

Ngọc Thu dịch

@BauxitVN

—————————————————————————————————————————————————————————————–

Trạm không gian quốc tế: Điểm hẹn của 2 anh em song sinh

Theo kế hoạch của Cơ quan Hàng Không và Không gian Hoa Kỳ (NASA), thì cặp song sinh duy nhất đang làm việc cho NASA, sẽ hẹn gặp nhau trên quỹ đạo trái đất vào đầu năm 2011. Cuộc gặp gỡ này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, một cặp song sinh cùng có mặt ngoài vũ trụ. Như lời tường thuật của biên tập viên Roseanne Skirble của Đài VOA, cuộc sống của hai anh em gia đình Kelly vốn vẫn song hành từ khi chào đời.

Một trong hai anh em song sinh, Scott Kelly, sẽ là người chỉ huy Trạm Không gian Quốc tế. Người anh em sinh đôi, Mark Kelly, sẽ lãnh đạo tàu vũ trụ cập vào Trạm Không gian Quốc tế trong cương vị Cơ trưởng chuyến bay STS-134, phi vụ cuối cùng của phi thuyền con thoi Endeavour, trước khi kết thúc Chương trình phi thuyền con thoi của Hoa Kỳ.

Phi hành gia Mark Kelly (bên phải) và anh em song sinh Scott Kelly (trái) hẹn gặp trên Trạm Không gian Quốc tế vào Tháng Hai 2011

Phi hành gia Mark Kelly (bên phải) và anh em song sinh Scott Kelly (trái) hẹn gặp trên Trạm Không gian Quốc tế vào Tháng Hai 2011

Hai anh em Kelly chào đời ngày 21 tháng Hai năm 1964 tại thành phố Orange, bang New Jersey, con của ông bà Richard và Patricia Kelly.

Sinh ra từ một trứng, Mark và Scott giống nhau như hai giọt nước. Và như định mệnh đã an bài, từ thuở thơ ấu tới bây giờ, cuộc đời hai anh em vẫn tiếp tục đan kết với nhau, để giờ đây vào tuổi 46, hai anh em đang chuẩn bị cho cuộc hẹn lịch sử ngoài vũ trụ, trong tư cách là phi hành gia thực hiện sứ mạng của NASA.

Scott Kelly nhắc lại giai đoạn khi hai anh em bắt đầu vào đời: “Khi lên 17 tuổi, chúng tôi làm việc cho cùng một hãng xe cứu thương. Một thời gian, chúng tôi còn làm pizza với nhau, có lẽ lúc ấy, chúng tôi chỉ mới có 15 tuổi.”

Từ điểm khởi đầu đó, hai anh em đã tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Mark Kelly kể tiếp: “Cả hai chúng tôi đều trở thành phi công phục vụ lực lượng hải quân Hoa Kỳ. Tôi bay chiếc A-6 Intruder, còn Scott thì lái chiến đấu cơ Tom Cat F-14. Sau đó chúng tôi trở thành phi công thử nghiệm. Trong giới các phi công thử nghiệm, rất nhiều người có nguyện vọng tham gia Chương trình Không gian, cả hai chúng tôi đều nộp đơn cùng một lúc; và may mắn thay, cả hai đều được tuyển chọn.”

Năm ấy là năm 1996, lúc đó hai anh em được 32 tuổi. Từ đó, Mark và Scott đã thực hiện nhiều phi vụ không gian, thế nhưng không bao giờ trong cùng một sứ mạng. Tình trạng này sẽ thay đổi vào đầu năm 2011, khi hai phi hành gia này gặp nhau trên trạm không gian quốc tế.

Vào lúc đó, Scott Kelly sẽ chỉ huy trạm không gian quốc tế, trong khi Mark sẽ bay lên trạm không gian trên phi thuyền con thoi Endeavour, rồi cập tàu vũ trụ vào trạm trong một phi vụ để tiếp tế cho các đồng nghiệp làm việc tại đó.

Nhưng bên cạnh các tình tiết lý thú về cuộc đời và sự nghiệp rất đáng chú ý của cặp song sinh độc nhất vô nhị này, hai phi hành gia Scott và Mark Kelly không quên sứ mạng vô cùng quan trọng mà họ đã được giao phó.

Phi hành gia Scott Kelly: “Chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc hoàn thành thành công sứ mạng này. Chúng tôi hiểu rằng đây là một câu chuyện gây nhiều chú ý trong công chúng, nhưng trọng tâm chủ yếu của chúng tôi là hoàn thành nhiệm vụ, rồi trở về trái đất an toàn.”

Phi vụ sẽ được thực hiện vào tháng Hai năm 2011 là sứ mạng cuối của Chương trình Phi thuyền Con Thoi của NASA. Trong khi có người chỉ trích rằng chấm dứt chương trình con thoi sẽ gây khó khăn cho vấn đề tiếp tế và lui tới Trạm Không gian quốc tế, Cơ trưởng tàu con thoi thực hiện phi vụ cuối cùng, Mark Kelly, nói đã đến lúc phải cho phi thuyền con thoi về hưu, để NASA vạch ra những hướng đi mới.

Mark Kelly: “Phi thuyền con thoi đã phục vụ trong thời gian quá dài. Phi thuyền này được thiết kế để tiếp tay xây dựng trạm không gian. Sau chuyến bay STS-134, trạm không gian quốc tế coi như đã hoàn tất. Công bằng mà nói, phi thuyền con thoi đã hoàn thành sứ mạng của mình. Nhằm mục đích xây một thế hệ phi đạn mới, một tàu vũ trụ mới, và thực hiện nhiều dự án không gian khác, chúng ta phải cho phi thuyền con thoi ngưng hoạt động. Đây là một tình huống mà Hoa Kỳ đã chuẩn bị từ lâu, ít nhất 6 năm rồi.

Hai phi hành gia Scott và Mark Kelly cho rằng được phục vụ chương trình không gian là một vinh dự. Hai anh em nói họ cảm thấy cảm kích vì được phụng sự đất nước qua chương trình không gian. Cặp song sinh nói các chuyến bay lên quỹ đạo trái đất, đã cho họ một cái nhìn mới về quả địa cầu, hành tinh mà chúng ta đang sống:

Scott Kelly: “Một điều thường làm các phi hành gia ngạc nhiên, theo tôi, là khi bay trên không gian và ngoảnh nhìn lại trái đất, chúng tôi thấy không có biên giới trên quả địa cầu, các biên giới chính trị không còn hiện hữu. Nhận thức ấy gây ấn tượng mạnh, khiến tôi nghĩ rằng tất cả mọi người chúng ta đều là một phần trực thuộc quả địa cầu. Một điều khác là bầu khí quyển trái đất nhìn từ không gian, trông rất mỏng manh, như dễ vỡ. ”

Mark Kelly: “Vâng, tôi đồng ý với Scott. Từ không gian, nhìn về trái đất, trông giống như một tảng đá hoa cương khổng lồ màu xanh, thế rồi nhìn về phía chân trời và bầu khí quyển, ta thấy nó giống như một sợi giây mỏng, nó cho ta cái cảm tưởng nó rất ư là mong manh. Đó là điều làm chúng tôi phải suy ngẫm. Chúng tôi nghĩ đến những gì mà tất cả chúng ta có thể làm để bảo vệ quả địa cầu.”

Mặc dù hai anh em giống nhau như đúc, ngay cả ở cái đầu hói, các đồng nghiệp sẽ không gặp trở ngại trong việc phân biệt ai là Mark, ai là Scott, khi cặp song sinh gặp nhau trong cuộc hẹn ngoài vũ trụ trong năm tới. Mark cho hay anh vẫn giữ bộ râu mép cố hữu, để mọi người không nhầm lẫn anh với người anh em sinh đôi.

@VOA

——————————————————————————————————————————————————————————————

Lãnh đạo không biết thương dân

Nhan đề bài viết này rõ ràng là được ăn cắp từ bài viết “Tôi không thấy lãnh đạo Hà Nội biết thương dân” đăng trên blog của Nguyễn Xuân Diện, một bài viết có nhiều chi tiết rất thú vị hiếm khi thấy trên báo chí chính thức và chính thống ở Việt Nam.

Chuyện liên quan đến dự án xây dựng năm cái cổng chào hoành tráng ở Hà Nội để mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long sắp tới mà tôi đã có dịp đề cập đến trong bài viết “Tài lãnh đạo và tài tiêu tiền của chính quyền Việt Nam” đăng ngày 16 tháng 7 vừa qua.

Xin nhắc lại một số chi tiết quan trọng: Chuẩn bị cho ngày đại lễ vào tháng 9 sắp tới, chính quyền Việt Nam đã chi ra hàng chục ngàn tỷ đồng Việt Nam cho mấy chục dự án khác nhau. Không biết các dự án được tiến hành một cách thầm lặng thì thế nào nhưng hầu như tất cả các dự án lớn, giữa thanh thiên bạch nhật và liên quan đến nhiều người thì đều bị lên án một cách gay gắt.

Như dự án làm phim Lý Công Uẩn thoạt đầu được quảng cáo rầm rộ với những kế hoạch thi tuyển kịch bản phim rồi chọn lựa đạo diễn, cuối cùng, sau những cuộc giành giựt và chửi bới dữ tợn giữa những người có liên quan, bị xếp xó. Thế vào đó, người ta chi tiền để làm những bộ phim lịch sử nho nhỏ quay ở… Trung Quốc. Cảnh: Trung Quốc. Hóa trang: Trung Quốc. Có khi cả đạo diễn cũng là người Trung Quốc.

Rồi dự án trị giá 50 tỷ đồng để sơn lại mặt tiền các nhà ở ở các khu phố chính với một trong hai màu: vàng hoặc xanh bị phản đối kịch liệt, cuối cùng, bỏ.

Rồi dự án cũng trị giá 50 tỷ đồng lát lại đường đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm nữa. Gạch đang còn mới: lột bỏ. Thế vào đó là những viên đá xanh vuông vức, nặng nề, không thấm nước và rất đắt tiền được chở từ Thanh Hóa ra. Dân chúng lại phản đối. Và lại bỏ. Lại lột các viên đá xanh ấy lên. Và lát các viên gạch cũ trở lại.

Rồi đến dự án xây dựng 5 cái cổng chào trên các cửa ngõ chính dẫn vào Hà Nội cũng trị giá 50 tỷ. Dự án được đưa ra, mọi người, nhất là giới kiến trúc, lại phản đối kịch liệt. Lý do: xấu, thậm chí, phản cảm. Chính quyền chống chế: Không làm kiên cố, chỉ xây tạm thôi. Người ta vẫn phản đối: Không thể xây “tạm” một công trình kiến trúc dài cả bốn năm chục mét và cao cả trên mười mét được. Cũng phải có sắt thép. Cũng phải có xi măng. Nghĩa là cũng phải kiên cố và tốn kém. Chính quyền lại nhân nhượng: Thôi, chỉ xây bốn cái. Người ta vẫn phản đối: Đã xấu và phản cảm thì bốn hay năm cũng như nhau.

Đuối lý, chính quyền đành bỏ.

Nhưng sau khi cái dự án lãng nhách ấy bị dừng lại thì sao?

Qua bài “‘Hậu’ cổng chào ở Hà Nội: Cả chục ngàn mét vuông ruộng thành… sa mạc” của Nguyên Huân được đăng lại trên blog Nguyễn Xuân Diện nhắc ở đầu bài viết này, chúng ta được biết câu chuyện không dừng lại ở đó.

Ừ, thì dự án xây năm, rồi bốn, cái cổng chào bị bỏ. Các bản thiết kế phản cảm và nhảm nhí bị vất vào thùng rác. Thế nhưng…

Thế nhưng còn đất thu mua của dân chúng để xây mấy cái cổng vớ vẩn ấy thì sao?

Để xây dựng một cái cổng chào dài bốn năm chục mét, người ta cần một không gian rất rộng và rất thoáng. Không gian ấy là đất chứ không phải chỉ là trời. Đất ở đây chủ yếu là đất của dân, hoặc dân ở hoặc dân canh tác. Để có đất ấy, người ta phải thu mua. Thu và mua. Nghĩa là, thứ nhất, người dân không có quyền từ chối; và thứ hai, họ chỉ được trả với giá thật rẻ.

Thu mua ở đây, thực chất, là ăn cướp.

Chứ còn gì nữa?

Theo Nguyên Huân, ở tất cả các địa điểm giải tỏa mặt bằng để xây dựng cổng chào, chính quyền địa phương chỉ mất trung bình bốn ngày, có nơi chỉ mất một ngày, để hoàn tất việc thu mua ấy.

Bán đất, dù là đất canh tác, chứ đâu phải phải bán con gà con vịt đâu mà người ta có thể quyết định một cách dễ dàng chóng vánh đến như thế?

Mà tại sao chính quyền lại hối hả đến như thế?

Ở các dự án khác, người ta cứ lần khân dây dưa cù cưa kéo dài từ ngày này qua ngày nọ, từ tháng này qua tháng khác. Có dự án kéo dài cả mấy năm mà gần đến ngày đại lễ rồi, công trình cứ ngổn ngang, tưởng như không bao giờ có thể hoàn tất được. Tại sao việc thu mua đất thì người ta lại sốt sắng đến mức đáng kinh ngạc như vậy? Người ta làm mà cứ như bị ma rượt. Nhận được chỉ thị từ thành phố, người ta họp dân, bàn chuyện đền bù, rồi mang xe đến ủi hoặc mang cát đến đổ. Hối hả đến độ trong lúc Chính phủ còn đang bàn bạc, người ta đã bắt đầu thi công. Hối hả đến độ đổ nhầm cát xuống ruộng của người khác, không nằm trong khu vực giải tỏa. Tại sao lại thế?

Có phải việc lấy đất mới là chính? Còn những dự án này kia chỉ là tấm bình phong nhằm che đậy cái mục tiêu chính ấy?

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hà Nội, gọi đó là hình thức “tham nhũng mặt bằng”.

Trong bài “Tham nhũng: Nguyên nhân và giải pháp”, tôi có nêu kết quả một cuộc điều tra về tham nhũng tại Trung Quốc do Xiaogang Deng, Lening Zhang và Andrea Leverentz thực hiện: Hầu hết đều liên quan đến đất đai.

Ở Việt Nam cũng thế?

Vụ xây cổng chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long cũng chỉ là một hình thức tham nhũng như thế?

Cũng là một cái cớ để ăn cướp đất đai của dân chúng?

NHQ

************

Bài trích từ blog Nguyễn Xuân Diện ngày 11 tháng 8/2010:

TÔI KHÔNG THẤY LÃNH ĐẠO HÀ NỘI BIẾT THƯƠNG DÂN

“Hậu” cổng chào ở Hà Nội:
Cả chục ngàn mét vuông ruộng thành… sa mạc

Nguyên Huân

Ngày 15/7 UBND TP Hà Nội đã báo cáo lên Chính phủ xin phép cho dừng dự án xây dựng 5 cổng chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Dù đã được “phanh” lại kịp thời song dự án “hoành tráng” đó vẫn để lại hậu quả nặng nề khi hàng nghìn mét vuông đất ruộng của nông dân đã bị san lấp, nay không thể khôi phục lại.

Giải phóng mặt bằng… siêu tốc

Trước khi có quyết định chuyển 50 tỷ đồng sang mục đích khác, ngày 23/6 UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các địa phương có dự án cổng chào tọa  lạc phải cấp tốc thu hồi 14.000 m2 mặt bằng một cách sớm nhất cho các đơn vị thi công. Theo đó, năm địa phương “khâm thử” quyết định trên gồm: Xã Thanh Xuân (Sóc Sơn), xã Dương Xá, Ninh Hiệp (Gia Lâm) và xã Đại Xuyên (Phú Xuyên). Riêng cổng chào nằm trên đường Láng – Hòa Lạc đã được giải phóng mặt bằng từ trước.

Ông Lê Huy Yên – cán bộ địa chính xã Dương Xá cho biết, nhận được quyết định của UBND TP Hà Nội xã lập tức tiến hành rà soát, kiểm kê và bàn giao mặt bằng ngay cho đơn vị thi công là TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị – UDIC. Rất may là địa điểm đặt cổng chào trên QL5 thuộc Dương Xá không rơi vào đất nông nghiệp mà thuộc QL5 cũ và đất thùng đào thùng đấu nên hậu quả để lại rất nhỏ.

Tại địa điểm xây dựng cổng chào trên đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, số đất đã thu hồi cho dự án là 389,6 m2. Khi tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó Chủ tịch xã Thanh Xuân (Sóc Sơn) kể vanh vách quy trình GPMB nhanh nhất trong đời làm cán bộ của ông: “Nhận được quyết định của TP hôm 24/6. Ngày 26/7 xã tiến hành họp dân luôn, ngay hôm sau thực hiện kiểm đếm, ngày 28/6 lên phương án dự thảo hồ sơ, đến ngày 29/6 cơ bản hoàn thành giải ngân tiền đền bù cho dân và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công”.

Vận tốc triển khai công việc nhanh không kém xã Thanh Xuân, xã Đại Xuyên cũng chỉ mất có 4 ngày để hoàn tất mọi thủ tục bàn giao 3344,3 m2 đất nông nghiệp cho đơn vị thi công cổng chào trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ cho Tập đoàn Vincom vào ngày 4/7. Do bàn giao mặt bằng nhanh ngoài sức tưởng tượng nên địa phương còn được đơn vị thi công thưởng cho một khoản tiền khích lệ.

Nhanh như xã Thanh Xuân và xã Đại Xuyên cũng chưa ăn thua gì so với tiến độ GPMB chớp nhoáng ở xã Ninh Hiệp. Ông Lý Duy Khương – Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp tỏ vẻ bực bội khi đang phải giải quyết hậu dự án cổng chào. Theo lời ông Khương thì khi quyết định xây cổng chào đến tay, xã họp dân và bàn giao mặt bằng ngay cho Cty CP Him Lam 4.800 m2 đất để đơn vị này thi công. Không biết do áp lực từ đâu mà đơn vị thi công vội vàng tới mức đổ nhầm cả cát sang dự án đường vành đai 3 mất 17 m. Vậy là phải cuống cuồng vắt chân lên cổ họp các ban ngành để giải quyết. Phương án được đưa ra là lùi về phía Hà Nội thêm 40 m.

Mới chỉ thống nhất trên miệng vậy thôi mà ngay khi cuộc họp kết thúc Cty CP Him Lam đã cử người đi rà phá bom mìn và ngay tối hôm đó âm thầm cho ôtô trút cát tràn lan lên vị trí dự định khiến cả nghìn m2 đất nông nghiệp khác trở thành… sa mạc. Trớ trêu thay, lần này đơn vị thi công lại “tương” nhầm vào cả khu nghĩa địa cổ khiến rất nhiều ngôi mộ bị hư hỏng gây bất bình trong dân. Tai hại hơn nữa khi lớp cát đổ nền chưa kịp ráo mặt thì đơn vị lại nhận được quyết định của UBND TP Hà Nội yêu cầu ngừng thi công.

Chỉ khổ dân

Phải khẳng định rằng: Để có được tiến độ GPMB “siêu tốc” như vừa qua, chủ yếu do phía người dân đồng tình hợp tác. Bản thân họ sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng vì đại sự chung của Thủ đô. Nhưng giờ khi dự án không còn nữa, có vẻ người dân đang “trở đi mắc núi trở lại mắc sông”. Các cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm im ỉm không có bất cứ lời giải thích nào về thiệt hại ruộng đất người dân đang phải hứng chịu. Đối với mấy chục hộ dân ở hai xã Thanh Xuân và Phú Xuyên, bản thân họ cũng không phàn nàn gì khi biết ruộng của họ bị thu hồi… hụt. Mặc dù trong thâm tâm họ vẫn tiếc đứt ruột khu ruộng màu mỡ của mình nhưng dù sao đã nhận được tiền đền bù.

Không được may mắn như người dân ở hai xã trên, hàng trăm hộ dân ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đang như ngồi trên đống lửa khi biết dự án xây dựng cổng chào đã bị “trảm”. Bởi tiến độ thi công quá gấp gáp nên tất cả bà con ở xã Ninh Hiệp đều nhất trí ủng hộ mà chưa vội đòi tiền đền bù. Họ không ngờ dự án triển khai rầm rộ là vậy mà kết thúc còn chóng vánh không kém.

Từ khi thông tin dừng xây cổng chào đăng tải trên các báo đài, ông Nguyễn Viết Học ở thôn 3, xã Ninh Hiệp ngày nào cũng chắp tay phía sau đi ra thăm khu ruộng đang nằm sâu dưới lớp cát dày cả chục mét. Đáng lẽ ra gia đình ông Học và hàng trăm hộ dân khác không bị mất 3.600 m2 đất nếu đơn vị thi công không đổ nhầm sang đường vành đai 3. Chỉ vì sự tắc trách của họ mà hàng trăm hộ dân bị vạ lây mất tới 80% diện tích đất toàn bờ xôi ruộng mật. Mới tiếp nhận chức Trưởng thôn 3, nhưng mấy ngày này ông Nguyễn Bá Chung không dám đi đâu ra khỏi nhà do sợ bà con “chất vấn”. Bản thân ông Chung cũng đang lo sốt vó không biết TP giải quyết việc đổ đất lên ruộng của thôn ông ra sao? Hoàn trả lại mặt bằng như cũ cho người dân hay vẫn tiến hành đền bù?

Theo lời ông Khương – Chủ tịch xã Ninh Hiệp thì cho đến thời điểm này chưa nhận được phương án giải quyết hậu cổng chào. Mỗi ngày ông Khương cũng phải tiếp vài người dân đến thắc mắc chuyện ruộng của họ đang nằm sâu trong cát. Ông Ngô Văn Thùy ở thôn 8, xã Ninh Hiệp bức xúc nói: “Khi tiến hành họp dân để thu hồi đất thì họ nói ngon, nói ngọt. Giờ dự án chết rồi thì họ lại lờ đi coi như chưa có chuyện gì xảy ra”. Theo quan sát của chúng tôi, tại địa phận xã Ninh Hiệp, Cty CP Him Lam đang tiến hành cho máy múc một khối lượng cát khổng lồ trên cánh đồng của người dân. Tuy nhiên, chắc chắn khu ruộng bị đổ cát đó rất khó để canh tác trở lại.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Nguyễn Xuân Diện:

Cái hôm HN dừng xây cổng chào, tôi đã Hoan hô Lãnh đạo TP Hà Nội rồi. Nhưng tôi lại cũng đã có:

Lời đề nghị của công dân Nguyễn Xuân Diện:
– Đề nghị thành phố trả lại số tiền mà các doanh nghiệp đã ủng hộ xây cổng chào. Trường hợp có doanh nghiệp không nhận lại nữa, thì phải hỏi họ có yêu cầu gì không và công bố cho cán bộ và nhân dân biết số tiền ấy là bao nhiêu, của doanh nghiệp nào và sẽ dùng vào việc gì, để nhân dân giám sát.
– Với đất đã thu hồi (để làm cổng chào) thì phải hoàn trả lại cho nhân dân, trường hợp có xây cất rồi thì phải tiến hành trả lại nguyên xi như trước khi họ giao.

Xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo thành phố!

Nay thì đã thế này đây! Tôi thấy lãnh đạo Thành phố Hà Nội không biết thương dân!

*************

Nguồn: VOA

——————————————————————————————————————————————————————-

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s