CẬP NHẬT TIN TỨC 20-8-2010

Các giáo sư Mỹ ca ngợi Ngô Bảo Châu

Trường đại học Chicago, nơi Ngô Bảo Châu sẽ đến công tác kể từ tháng sau, dành những lời tốt đẹp nhất ca ngợi thành tựu của giáo sư và bày tỏ niềm mong chờ anh tới với nơi có khoa toán hàng đầu thế giới này.

Giáo sư Ngô Bảo Châu và Huy chương Fields. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi chúc mừng giáo sư Ngô vì ông quả thực xứng đáng với tấm Huy chương Fields”, Robert J. Zimmer, giáo sư toán và là Chủ tịch Đại học Chicago, phát biểu. “Chúng tôi trông đợi được chào đón ông trở thành thành viên mới của khoa toán, nơi có một chiều dài lịch sử danh giá.

Việc giáo sư Ngô Bảo Châu được trao Huy chương Fields không có gì gây ngạc nhiên, Robert Fefferman, Trưởng phân khoa Khoa học Vật lý và cũng là giáo sư toán của Đại học Chicago bình luận.

“Ngô là một nhà toán học trẻ tuyệt vời”, Fefferman nói. “huy chương Fields là sự công nhận xừng đáng đối với thành tựu đặc biệt của ông, tiếp nối truyền thống toán học vĩ đại ở Đại học Chicago”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã làm chủ nhiều lĩnh vực toán để có thể chứng minh được bổ đề cơ bản, Peter Constantin, chủ tịch khoa Toán và là giáo sư Đại học Chicago phát biểu. “Thành tựu xuất sắc của ông được xây dựng trên nhiều thập kỷ nghiên cứu của các nhà toán học lừng danh”, Constantin nói thêm. “Nó sâu sắc và thuần túy toán học, nhưng có liên quan chặt chẽ đến thế giới khác, trong đó có vật lý cao cấp, khoa học điện toán và công nghệ mã hóa”.

Thông cáo của Đại học Chicago còn đưa chi tiết về sơ lược tiểu sử cũng như những thành tựu, giải thưởng mà Ngô Bảo Châu giành được trong sự nghiệp toán học của mình.

“Việc chứng minh được bổ đề cơ bản, vốn là vấn đề hóc búa trong toán học nhiều thập kỷ nay, đã củng cố rất nhiều lý thuyết đang mở đường cho những tiến bộ đặc biệt quan trọng trong cấu trúc toán và vật lý”, đại học Chicago bình luận trong bản tin của viện nghiên cứu cấp cao khóa hè 2010.

Giáo sư Ngô Bảo Châu, khi nhận lời công tác tại UChicago, cho biết đây là môi trường tốt để anh tiếp tục nghiên cứu toán học.

“Cơ hội cộng tác chặt chẽ hơn với các đồng nghiệp tại Đại học Chicago đóng vai trò quan trọng đối với quyết định tới Chicago của tôi. Mọi người đang giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất trong toán học tại khoa Toán của Đại học Chicago”, Bảo Châu tâm sự.

@ DatViet

——————————————————————————————————————————————————————————————

Australia bắt giữ lượng ma túy lớn nhất lịch sử

An ninh Australia bên đống tiền ma túy thu giữ được. Ảnh: Daily Telegraph.
An ninh Australia bên đống tiền ma túy thu giữ được. Ảnh: Daily Telegraph.

Cảnh sát Sydney vừa thu 174 kg chất pseudoephedrine, nguyên liệu chính để sản xuất ma túy, chứa trong những hộp đựng cà phê trong một container đến từ Việt Nam.

Lượng hàng cấm nói trên, ước tính có trị giá khoảng 41 triệu USD, có thể chế xuất được 130 kg loại ma túy đá. Chúng được giấu trong những hộp cà phê trong container từ Việt Nam cập cảng hôm 9/8, AAP cho biết.

Cảnh sát liên bang Australia mô tả đây là đường dây tội phạm quốc tế có tổ chức tinh vi. Đây cũng là một trong những vụ thu giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử nước này.

Hải quan và biên phòng Australia cho biết hai người đàn ông ở Sydney đã bị bắt. Van Thanh Ngo, 44 tuổi, và Peter Thea, 25 tuổi, bị buộc tội nhập khẩu và tìm cách sở hữu ma túy. Mức phạt cao nhất dành cho họ có thể lên đến 25 năm tù cùng khoản tiền phạt 496.000 USD.

Mick Kelsey, phó cảnh sát trưởng Sydney, cho biết một số người nữa sẽ bị bắt trong những ngày tới.

Trước đó, một nhóm người Việt bị cảnh sát thành phố Melbourne bắt giữ vì bị nghi buôn bán ma túy tại đây. Cảnh sát cho rằng băng nhóm đã đưa ít nhất 30 kg heroine vào Melbourne và kiếm hơn 20 triệu USD chỉ trong 9 tháng qua.

——————————————————————————————————————————————————————-

Hà Nội kiến nghị không chuyển trung tâm hành chính lên Ba Vì

Hồ Tây Hanoi

(Dân trí) – Chủ tịch UBND Hà Nội TP Hà Nội cho rằng, không nên chuyển Trung tâm hành chính lên Ba Vì bởi về mặt không gian, Ba Vì không đủ các điều kiện thuận lợi về khí hậu, lịch sử, truyền thống, khả năng tiếp cận các loại hình giao thông…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, góp ý về Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho rằng, trung tâm chính trị – hành chính quốc gia luôn là chỉnh thể thống nhất, không tách rời. Khu vực Ba Đình luôn là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia hoặc hành chính qua các thời kỳ trong lịch sử đất nước.

Hà Nội kiến nghị, không nên chuyển Trung tâm hành chính lên Ba Vì bởi về mặt không gian Ba Vì không đủ các điều kiện thuận lợi về khí hậu, lịch sử, truyền thống, khả năng tiếp cận các loại hình giao thông cũng như khả năng kết nối các vùng xung quanh gắn với một đô thị hành chính. Đó là chưa nói đến việc chuyển trung tâm hành chính lên Ba Vì sẽ ảnh hưởng đến vùng sinh thái tự nhiên đặc biệt của quốc gia và Hà Nội.

Sau khi kiến nghị không xây dựng trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì, UBND TP Hà Nội đã đề xuất hai khu vực có thể xây dựng trụ sở các cơ quan bộ, ngành của Chính phủ là Tây hồ Tây và khu vực kế Trung tâm hội nghị quốc gia tại Mỹ Đình – Mễ Trì. Theo UBND TP Hà Nội, hai địa điểm này đủ điều kiện theo các tiêu chí đặt ra.

Có thể nói việc chuyển Trung tâm hành chính lên Ba Vì trong Đồ án quy hoạch chung Thủ đô là vấn đề gây tranh luận nhiều nhất tại nhiều cuộc hội thảo cũng như tại các phiên thảo luận của Quốc hội tại kỳ họp vừa qua.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, những người ủng hộ việc dời trung tâm hành chính có thể đưa lý do xu hướng hiện đại là phân biệt hai trung tâm hành chính và chính trị, nhưng ở Việt Nam không có trung tâm hành chính phi chính trị.

“Tôi không tin là nên tách riêng, trừ phi có người nghĩ đến năm 2050 các trung tâm hiện tại trở thành di sản văn hoá”, ông Thuyết nói. Cũng theo ông Thuyết, khi tách 2 trung tâm, liên hệ công việc sẽ như thế nào, phải chăng lúc nào cũng chỉ liên hệ qua mạng và giao ban truyền hình trực tuyến?

Đại biểu Trần Du Lịch thẳng thắn cho rằng, việc đặt Trung tâm hành chính tại Ba Vì là… khó chấp nhận. “Chẳng nhẽ, ông đứng đầu ngồi ở Ba Đình, ông thực thi lên Ba Vì!”, ông Lịch nói.

Lâu nay trong dân chúng thực tế vẫn tồn tại một luồng dư luận cho rằng ông Chủ tịch UBND Hà Nội hiện nay, bên cạnh không ít những hạn chế mà ai cũng thấy rõ, dầu sao cũng còn là một người có cái tai biết lắng nghe đôi chút. Ông từng giải quyết một vài trường hợp tạm coi là ổn ổn. Quyết định này có lẽ cũng là một tín hiệu tốt lành. Tất nhiên, mãi đến bây giờ mới chịu “mở miệng” nói ra lời phải, phải chăng có lý do của nó: để cho các cậu trời “con ông cháu cha” đãc vơ vét với giá rẻ mạt hàng ngàn hecta đất tại đây bán được một mớ tiền khủng trong cơn sốt đất ảo vài ba tháng trước? Thế thì suy ra… công mà cũng là tội đấy.

Đặng Thị ( BauxitVN )

——————————————————————————————————————————————————————

Nhập khẩu mô hình quy hoạch Thủ đô 3 triệu USD

Khối mô hình quy hoạch chung Thủ đô gồm hai mô hình to, mỗi mô hình khoảng 600 – 700 m2 và 12 mô hình nhỏ (mỗi mô hình 40 – 50 m2), có chiều cao chưa từng có đối với dạng mô hình từng được biết đến ở Việt Nam.

Cùng với các hoạt động văn hóa, xã hội, dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội người dân Thủ đô và du khách sẽ được tham quan thêm mô hình chi tiết quy hoạch Thủ đô.

Thông tin này vừa được thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết. Theo đó, mô hình quy hoạch Thủ đô mô tả chi tiết quy hoạch Thủ đô và quy hoạch một số khu vực trung tâm thành phố.

Quy hoạch chung Thủ đô sẽ được mô phỏng cụ thể hơn trong mô hình nhập khẩu. Ảnh: T.Đảng.

Mô hình được nhập khẩu từ Trung Quốc và làm chủ yếu từ ba chất liệu chính: đồng, mica và gỗ, do công ty Tinh Vũ (Trung Quốc) sản xuất. Toàn bộ mô hình gồm có 14 khối rời khác nhau. Tổng giá thành sản xuất của lô hàng mô hình này hơn 3 triệu USD, trong đó, công ty Tinh Vũ (Thượng Hải – Trung Quốc) tài trợ 350.000 USD và công ty POSCO tài trợ 2,8 triệu USD.

Lý giải cho số tiền khá lớn này, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho biết, do diện tích khối mô hình lớn, gồm hai mô hình to, mỗi mô hình khoảng 600 – 700 m2 và 12 mô hình nhỏ (mỗi mô hình 40 – 50 m2). Khối mô hình này có chiều cao chưa từng có đối với dạng mô hình từng được biết đến ở Việt Nam.

Theo ông Toàn, toàn bộ lô hàng đã được nhập về cảng Hải Phòng và sẽ được lắp ráp tại Hà Nội trong những ngày tới. Mô hình sẽ được đưa vào trưng bày tại Cung Quy hoạch quốc gia (xã Mỹ Đình, Từ Liêm) vào đúng dịp đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Trọng Đảng
@ Báo DatViet
——————————————————————————————————————————————————————————————

Chị gái giảng viên Phạm Minh Hoàng bị C.A sách nhiễu

SÀI GÒN, Việt Nam: Như chúng đã đưa tin, giảng viên trường Đại học Tp. HCM Phạm Minh Hoàng đã bị bắt giam và thẩm vấn nhiều ngày qua liên quan tới nhưng hoạt động và các mối quan hệ của ông. Vợ ông, bà Lê Thị Kiều Oanh cũng bị thẩm vấn 3 ngày nhưng được tại ngoại. Ông Hoàng có một con nhỏ, mới 6 tuổi và người cha già 90 tuổi đang đau ốm.

Phạm Minh Hoàng và con gái. Ảnh do gia đình cung cấp.

Người chị của ông, bà Phạm Thu Uyên, công dân Pháp trong những ngày qua cũng có mặ tại Sài Gòn để chăm sóc cha. Khi bà Uyên ra phi trường về lại Pháp đã bị công an bất ngờ giữ lại để thẩm vấn. Hai buổi thẩm vấn kéo dài nhiều giờ đã làm bà Uyên nhỡ chuyến bay. Đáng ra, vì lý do này, nhà nước Việt Nam phải bồi hoàn tiền vé cho bà nhưng họ đã mặc bà phải vay mượn tiền mua vé trở lại Pháp. Tại sao, nếu muốn thẩm vấn, họ không làm việc này khi bà còn ở Sài Gòn, mà phải chờ bà sắp lên máy bay mới ách lại?

Liên quan tới việc bắt giữ này, mới đây, đảng Việt Tân ra một Thông cáo báo chí lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Việt Nam và “thiết tha kêu gọi dư luận trong và ngoài nước cũng như quốc tế nỗ lực tranh đấu, tạo áp lực buộc CSVN phải trả tự do cho nhà giáo Phạm Minh Hoàng và những người yêu nước khác”.

Trong Thông cáo báo chí trên web site của mình, Việt Tân không khẳng định hay phủ nhận việc ông Hoàng có phải là thành viên của họ hay không.

Để tiếp tục thông tin tới bạn đọc, chúng tôi xin phổ biến bức thư mới nhất liên quan tới việc thẩm vấn chị gái giảng viên Phạm Minh Hoàng
————————————————————–

Kính thưa quý vị,

Chúng tôi xin thông báo cùng quý vị những hành động  sách nhiễu nhằm khủng bố tinh thần gia đình chúng tôi của nhà nước Việt Nam.

Trong thời gian công an Việt Nam bắt anh Phạm Minh Hoàng lên thẩm vấn, người chị cả trong gia đình chúng tôi là Phạm Thị Uyên, công dân Pháp, cũng có mặt tại Sài Gòn để chăm nom sức khỏe cho bố mẹ chúng tôi, nay rất yếu và tuổi gần 90.

Ngày 17/8, theo dự trù chị Uyên trở về Pháp theo tuyến đường  Sài Gòn – Hà Nội – Paris.  Sáng ngày 18/8, các con của chị ra đón mẹ ở phi trường Paris, nhưng chờ mãi vẫn không thấy chị Uyên, nên đã đến quày vé Vietnam Airlines để hỏi xem chị Uyên có trong danh sách chuyến bay hay không. Hãng này từ chối không trả lời, các cháu báo động với cảnh sát Pháp, sau khi biết là chị Uyên đã thực sự rời Sài Gòn và hoàn toàn không có tin tức. Nhiều giờ sau, các cháu mới nhận được tin là chị Uyên “bị trễ máy bay ở Hà Nội” và sẽ về Pháp ngày 19/8.

Thật ra không phải chị Uyên trễ máy bay. Về đến Paris, chị cho biết là ngày 17/8, chuyến bay từ Sài Gòn ra Hà Nội diễn ra một cách bình thường. Nhưng khi đến phi trường Nội Bài, lúc qua cửa kiểm soát passeport để lấy máy bay về Pháp vào khoảng 22 giờ đêm, thì công an đã giữ lại, đưa vào phòng thẩm vấn cho tới 2 giờ sáng. Hôm sau lại tiếp tục thẩm vấn từ 8 giờ sáng đến khoảng 3 giờ chiều. Nội dung tra hỏi xoay quanh lý lịch gia đình chúng tôi, có tới  4, 5 công an luân phiên tra hỏi chỉ cùng một nội dung. Sau cùng, không tìm ra được những lý cớ nào khác để bổ túc thêm hồ sơ điều tra của anh Hoàng, họ cũng không hề đưa một chứng từ nói rõ lý do bắt giữ chị để tra hỏi, công an đã thả chị Uyên và để chị phải tự lo tìm vé trở về Paris một cách vô trách nhiệm. Lúc đầu quày vé đòi bán cho chị một vé về Paris trị giá lên tới 2000 Mỹ kim. Năn nỉ mãi một cô bán vé khác đã tìm ra cho chị một vé rẻ hơn nhưng chị vẫn không đủ tiền trả, và cô nhận lời cho vay 4 triệu đồng Việt Nam để chị tôi có thể trở về Pháp !!!

Kể lại diễn tiến của việc này, chúng tôi muốn tố cáo thủ đoạn sách nhiễu những người vô tội một cách hạ cấp của công an Việt Nam. Nếu công an nghi ngờ chị tôi hay muốn thẩm vấn để tìm hiểu thêm về anh Hoàng, tại sao họ không chịu gọi chị ấy lên thẩm vấn khi còn ở Sài Gòn ? Công an đã cố tình lừa, để cho chị tôi rời Sài Gòn một cách bình thường, nhưng lại giữ chị ở Hà Nội vào lúc 22g, thẩm vấn gần như suốt đêm, làm cho chị không lên được máy bay, sau đó phải tự một mình xoay sở ở một nơi hoàn toàn xa lạ, để tìm cách trở về Pháp.

Đó là chưa kể công an hầu mỗi ngày vẫn tiếp tục sách nhiễu, đòi thẩm vấn chị Lê Thị Kiều Oanh, vợ của anh Phạm Minh Hoàng.  Mặc dù chị đã trình bầy nhu cầu phải chăm lo cho cháu Trâm Anh mới được 6 tuổi và cha mẹ chồng già yếu đã gần 90, nhưng công an vẫn nhẫn tâm hạch sách và cố tình tạo áp lực lên tinh thần của chị Oanh.

Đối với một người có quốc tịch Pháp như chị Uyên mà công an Việt Nam còn đối xử tệ như thế thì đối với công dân Việt Nam chắc chắn họ còn đối xử tệ hơn nhiều.  Vì vậy chúng tôi viết thư này để báo động cùng dư luận khắp nơi về khả năng nhà nước Việt Nam có thể sẽ trù dập, khủng bố gia đình chúng tôi ở Việt Nam trong những ngày sắp tới nặng nề hơn. Không biết Chị Oanh với đứa bé 6 tuổi, bố mẹ già 90 tuổi sẽ còn bị những đòn hù dọa khủng bố đến mức độ nào.

Gia đình chúng tôi xin trân trọng thông tin đến Quý vị và dư luận khắp nơi để mong được sự hỗ quan tâm và hỗ trợ của quý vị, giúp cho anh Hoàng sớm được tự do và trở về sống trong yên bình với vợ con và cha mẹ.

Ngày 19 tháng 8 năm 2010

Thay mặt chị Phạm Thị Uyên và gia đình anh Phạm Minh Hoàng

Phạm Duy Khánh

@ DanchimViet

——————————————————————————————————————————————————————-

1 bình luận về “CẬP NHẬT TIN TỨC 20-8-2010

  1. LG Duy 23/08/2010 / 10:47 sáng

    Trời ơi, bội thực NBChâu. Tự nhiên đùng đùng mấy ngày qua. Không bit giáo sư của chúng ta ở đâu ra. Xưa nay không nghe. Tự nhiên…

    Bó tay.Com

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s