CẬP NHẬT TIN TỨC 17-8-2010

Hoa Kỳ dấn sâu hơn vào vấn đề Biển Đông trong lúc Việt Nam bị Trung Quốc chèn ép

Khu trục hạm Hoa Kỳ USS John S. McCain đến Đà Nẵng giao lưu từ ngày 10 đến 14/8/2010.

Khu trục hạm Hoa Kỳ USS John S. McCain đến Đà Nẵng giao lưu từ ngày 10 đến 14/8/2010.
Nguồn: wikipedia
Vào hôm nay 17/8, một cuộc đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng đầu tiên giữa Mỹ và Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội. Sự kiện này diễn ra vào lúc Hoa Kỳ không ngừng thể hiện bằng những hành động cụ thể quyết tâm hiện diện mạnh mẽ trở lại trong vùng Đông Nam Á, sau một thời gian dài lơ là, để yên cho Trung Quốc bành trướng thế lực.

Thái độ quyết đoán hơn của Hoa Kỳ, đặc biệt trên vấn để Biển Đông, bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên khoảng 80% diện tích, đã được Việt Nam cùng khối ASEAN tán đồng, cho dù đôi lúc có nước như Philippines cho rằng Hoa Kỳ không nên nhập cuộc.

Trả lời câu hỏi của RFI về chính sách có thể gọi là “mới” của Mỹ về Đông Nam Á, giáo sư chính trị học Nguyễn Mạnh Hùng thuộc Đại Học George Mason – tiểu bang Virginia – Hoa Kỳ đã cho rằng chính quyền Mỹ hiện đã có quyết tâm “trở lại’’ vùng Đông Nam Á, vấn đề là ASEAN cần phải đoàn kết với nhau và sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ của Mỹ.

Riêng về vùng Biển Đông, giáo sư Hùng nhận thấy là Việt Nam đang trở thành đối tượng chủ yếu bị Trung Quốc chèn ép. Ông không loại trừ nguy cơ Trung Quốc sử dụng võ lực, đánh ‘’một cú nhanh’’ để đặt Việt Nam trước một sự đã rồi. Trong tình hình đó, giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng kết luận là sự can dự của Hoa Kỳ bên cạnh Việt Nam có thể giúp Hà Nội giảm bớt nguy cơ đó.

Hoa Kỳ sẽ giúp, nếu Việt Nam chứng tỏ ý muốn và khả năng độc lập

Cái đó tùy thuộc hai yếu tố : Về phía Hoa Kỳ thì rõ rệt chính quyền Obama đã có chính sách nói là “Chúng tôi sẽ trở lại Đông Nam Á”. Kế đến là “Chúng tôi sẽ bảo vệ tự do lưu thông hàng hải”. Và thứ ba là “Trung Quốc mà chống chuyện đó thì chúng tôi không chấp nhận”.

Nhưng chính sách của Mỹ sẽ tùy thuộc vào các phản ứng và sự đóng góp của các quốc gia Đông Nam Á. Nếu Việt Nam chứng tỏ là mình muốn độc lập và mình có khả năng độc lập – như Việt Nam đang cố gắng làm – thì Hoa Kỳ sẽ giúp.

Và điều quan trọng nữa là thái độ của khối Đông Nam Á. Từ lâu nay ASEAN là một khối đồng sàng dị mộng, nhưng gần đây chúng ta đã thấy là từ Hội nghị Shangri-La họ tương đối hợp tác với nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn thấy có những “anh” có vẻ muốn xé rào, thì đó là một yếu tố yếu để cho Trung Quốc có thể lợi dụng.

Hoa Kỳ đang chờ xem các quốc gia Đông Nam Á làm như thế nào.

ASEAN: Bất mãn TQ nhưng chờ Hoa Kỳ cứng rắn mới dám lên tiếng

Nó khác hơn là bởi vì trước tháng 05/2009 thì một số quốc gia, thứ nhất là Nam Dương (Indonesia) không có quyền lợi gì (ở Biển Đông) cả. Một số nước như Phi Luật Tân (Philippines) thì muốn ăn mảnh.

Nhưng từ khi Trung Quốc, vì cái deadline (thời hạn) của Liên Hiệp Quốc phải đưa đề nghị về chủ quyền của mình, thì họ tuyên bố lãnh vực chủ quyền của họ lấn đến 80% Biển Đông, do đó ảnh hưởng đến cái khu vực kinh tế, chủ quyền kinh tế của mọi quốc gia. Cho nên các nước Đông Nam Á phải bực mình.

Khi họ bực mình, họ chờ xem Mỹ có phản ứng thế nào. Thì khi trước hội nghị Shangri-la, khi nghe Mỹ nói rằng sẽ có thái độ cứng rắn thì các quốc gia Đông Nam Á mới dám lên tiếng.

Thái độ Philippines: Vẫn muốn quốc tế hóa vấn đề Biển Đông

Tôi nghĩ rằng phải chờ xem thái độ đó có phải là ăn mảnh thật hay không. Nhưng mà nhìn chung, ta thấy có hai chuyện xẩy ra. Thứ nhất là một đằng Philippines nói Mỹ không cần can thiệp, nhưng một đằng khác họ muốn quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, muốn biến cái quy tắc ứng xử thành luật lệ ứng xử, tức là biến cái “declaration”, cái tuyên ngôn (DOC : Tuyên bố về các quy tắc ứng xử trên Biền Đông) , thành cái quy tắc ứng xử, “Code of Conduct” (COC). Nếu được điều đó thì vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết ít nhất về phương diện pháp lý, trên căn bản hoà bình…. Tức là Philippines bỏ tay này để lấy tay khác.

Nếu trừng trị được Việt Nam, các nước khác sẽ nghe theo Trung Quốc

Trước chủ trương quốc tế hoá vấn đề Biển Đông mà Hoa Kỳ tuyên bố khá công khai rõ ràng, liệu Trung Quốc có lùi bước hay không ?

Báo chí Trung Quốc đã từng đưa ra những cái gọi là giả thuyết hay là cách đề nghị giải quyết, theo đó thì cái gì có tính chất đa phương thì giải quyết đa phương, ví dụ như vấn đề tự do lưu thông, vấn đề chống hải tặc, cứu nạn v.v., nhưng cái gì có tính cách song phương, thì phải giải quyết song phương. Nói tóm lại thì vấn đề chủ quyền, Trung Quốc muốn giải quyết song phương để có thể “dí” từng nước một.

Chính Trung Quốc cũng đã chỉ ra là Việt Nam là cái nước còn nắm giữ 29 hòn đảo trong khi đó Trung Quốc chỉ có 5 hòn đá thôi, Việt Nam là nước nguy hiểm nhất và phải “trị” trước. Nếu trừng trị được Việt Nam, thì các quốc gia khác sẽ phải xếp hàng theo.

Chính sách Trung Quốc: Ép Việt Nam, nhưng tránh đương đầu với Mỹ

Theo ý tôi tranh chấp bùng lên sẽ không có lớn bởi vì Trung Quốc không có khả năng đối đầu với Mỹ. Và chính các nhà chiến lược gia Trung Quốc cũng khuyên là nên tránh đương đầu với Mỹ, mà chỉ nên ép Việt Nam thôi. Ép Việt Nam thế nào mà đừng phải đương đầu với Mỹ, đó là chính sách của Trung Quốc hiện nay.

Việc tàu chiến Mỹ ra vào giúp Việt Nam tránh được một “cú đánh nhanh” của Trung Quốc

Trong tình hình đó thì Việt Nam phải ứng phó thế nào ?

Việt Nam theo các chuyên gia thì tôi thấy không biết làm sao, nhưng mà theo ý kiến riêng của tôi, thì tôi thấy rằng Việt Nam đã làm được một số việc. Thứ nhất là đã quốc tế hóa vấn đề này, thứ hai là đã tăng cường khả năng để mà nếu Trung Quốc tấn công thì sẽ gây ra tình huống rất ồn ào, sẽ bị những tổn thiệt.

Và điểm thứ ba là nguy cơ lớn nhất mà Việt Nam phải đối phó, theo tôi, đó là Trung Quốc có thể làm một cú nhanh, một cái động thái nào đó đặt Việt Nam trước một sự đã rồi. Vì lý do đó mà trong trường hợp hiện nay, tàu chiến Mỹ cứ đi ra vào Việt Nam cũng là một động thái có thể giúp cho điều đó đỡ xẩy ra nhiều hơn.

@ RFI

———————————————————————————————————————————————————————————-

Hoa Kỳ, Việt Nam mở các cuộc thảo luận đầu tiên về quốc phòng

Ông Robert Scher, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Ðông và Ðông Nam Á

Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
Ông Robert Scher, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, giới chức cao cấp nhất của Ngũ giác Đài đặc trách khu vực đông và đông nam châu Á, đã có mặt tại Hà Nội vào thứ Ba để thảo luận với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt nam, ông nguyễn Chí Vịnh.
Ông Scher nói rằng mối quan hệ quốc phòng này đặt trên căn bản “tin tưởng, hiểu biết và tôn trọng độc lập và chủ quyền của đôi bên.”
Các cuộc thảo luận diễn ra chỉ 1 tuần sau khi hai quốc gia bắt đầu các cuộc thao diễn hải quân đầu tiên chung và các giới chức cao cấp của Việt Nam đã được mời tới thăm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS George Washington.
Tình hữu nghị giữa hai nước Mỹ-Việt đã làm Trung Quốc khó chịu. Trung Quốc là nước vẫn tranh chấp chủ quyền với Việt Nam trong khu vực biển Đông. Nhưng bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam vẫn đoan quyết rằng sự hợp tác này không nhắm đến bất kỳ một quốc gia nào.
Nhưng ngay cả như vậy, hôm thứ Hai Ngũ Giác Đài đã cho công bố một phúc trình nói rằng Trung Quốc đang tăng cường các khả năng mới về quân sự để họ có thể gây ảnh hưởng đến các cuộc tranh chấp trong vùng, mở rộng lãnh hải và không để cho các đối thủ tranh chấp được sử dụng các hải lộ.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton lên tiếng tại một diễn đàn an ninh tổ chức tại Việt Nam trong tháng trước rằng Hoa Kỳ có quyền lợi quốc gia trong việc duy trì quyền tự do thông thương trong vùng biển Đông.

@VOA

——————————————————————————————————————————————————————-

‘Trung Quốc có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ trên Thái Bình Dương’
Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự vượt trội Đài Loan. Họ xây dựng lực lượng quốc phòng đủ sức vươn tới phần lãnh thổ ở Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương, Lầu Năm Góc cảnh báo.

Trong báo cáo thường niên này, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định Trung Quốc tăng cường đầu tư mạnh vào hàng loạt lĩnh vực, từ vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm xa, tàu ngầm, tàu sân bay và cả chiến tranh điện tử.

Quân đội Trung Quốc tiến triển rất nhanh.

Bản báo cáo cũng cho rằng, Trung Quốc muốn vươn xa hơn nữa, vượt qua cả Đài Loan. Theo đó, họ có một dự án lớn nhằm phát triển một loại tên lửa tầm xa đủ sức tấn công tàu sân bay của Mỹ ở vùng biển sâu trên Thái Bình Dương.

Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự vượt trội Đài Loan. Họ xây dựng lực lượng quốc phòng đủ sức vươn tới phần lãnh thổ ở Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương, Lầu Năm Góc cảnh báo.

Báo cáo nhấn mạnh: “Cán cân quân sự giữa hai bờ eo biển Đài Loan tiếp tục nghiêng về phía có lợi cho Trung Quốc”. Bắc Kinh tiếp tục tăng cường lực lượng vũ trang ở vùng eo biển, bất chấp việc quan  hệ chính trị và thương mại được cải thiện nhiều từ khi ông Mã Anh Cửu lãnh đạo Đài Loan năm 2008.

Trung Quốc có nhiều tên lửa hiện đại.

Cũng theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ, học thuyết quân sự của Trung Quốc từ lâu nhấn mạnh khả năng tác chiến trong khu vực nằm bên trong dãy đảo Okinawa của Nhật và phía Đông biển Đông.

Tuy nhiên, nay các nhà chiến lược Trung Quốc muốn mở rộng khu vực tác chiến ra tới tận đảo Guam, trong đó có cả Nhật Bản và Philippines.

Vu Lan (theo AFP)
—————————————————————————————————————————————————————–
Mỹ công bố báo cáo khả năng quốc phòng, Trung Quốc phản ứng
(Dân trí) – Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua công bố báo cáo thường niên về quân đội Trung Quốc trong đó cho rằng Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự “với mục đích mở rộng ảnh hưởng”. Báo cáo này đã lập tức vấp phải sự phản đối của dư luận Trung Quốc.
Báo cáo Lầu Năm Góc đưa ra năm nay có tựa đề “Những phát triển quân sự và an ninh liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, thay vì là “Sức mạnh quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” như những năm trước
Theo hãng tin AP, báo cáo, được thực hiện thường niên theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ từ năm 2000, cho rằng “Trung Quốc đang phát triển tên lửa tầm xa chống hạm và chuẩn bị vào cuối thập niên này sẽ đưa các tàu sân bay vào hoạt động trong nỗ lực trở thành một thế lực quân sự vượt trội tại châu Á”. Đó là vị thế mà Mỹ đang nắm giữ và theo lời các giới chức là Mỹ có ý định duy trì.

Bản báo cáo dài 83 trang và được công bố sau gần 6 tháng trì hoãn, nói ngoài ra, Trung Quốc ngày càng chế tạo thêm nhiều tàu ngầm hiện đại hơn cũng như các tên lửa, từ tầm ngắn đến tầm xa, đồng thời phát triển khả năng để tiến hành “chiến tranh thông tin”.

Báo cáo của Lầu Năm Góc ước lượng rằng năm ngoái, Trung Quốc chi ra khoảng 150 tỉ USD vào lĩnh vực quốc phòng, gần gấp đôi ngân sách được chính thức công bố. Mỹ chi hơn 500 tỉ USD hàng năm vào lĩnh vực quốc phòng.

Báo cáo cũng đề cập quan điểm của Lầu Năm Góc với chiến lược mở rộng hơn của quân đội Trung Quốc và ý kiến của các quan chức Mỹ về mối quan hệ với Bắc Kinh.

Trong phát biểu chính thức duy nhất với giới truyền thông về báo cáo quân sự mới nhất, người phát ngôn Lầu Năm Góc Bryan Whitman nói: “Đây là một báo cáo mà trong đó, những lời lẽ đã được chúng tôi chọn lựa một cách hết sức thận trọng. Chúng tôi tin rằng báo cáo này là trung thực. Chúng tôi không muốn có gì đi quá xa, hoặc làm bất cứ điều gì tương tự.”

Một quan chức Lầu Năm Góc, đề nghị giấu tên, tiết lộ rằng báo cáo này được công bố chậm gần 6 tháng là do các vẫn đề xảy ra trong thời gian báo cáo được chuyển lên các cấp ở Lầu Năm Góc và nhiều cơ quan khác xét duyệt trước khi được phép cho phổ biến.

Báo chí Trung Quốc ngày hôm nay cho rằng báo cáo của Mỹ, như thường lệ, đã can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc khi đưa ra những bình luận “có chủ tâm” như liên quan đến tình hình qua Eo biển Đài Loan. Báo cáo này đã vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc “vì bản chất can thiệp, bóp méo sự thật và những suy đoán thiếu cơ sở”.

Theo hãng tin Xinhua, Trung Quốc đã trình Liên Hợp Quốc những báo cáo thường niên về chi tiêu quân sự của nước này từ năm 2007. Trung Quốc cũng đã mời các đại diện quân sự từ nhiều nước để giám sát các cuộc tập trận, tiến hành các cuộc diễn tập chung với các nước láng giềng và các nước khác, trong đó có Mỹ.

Tin cho biết chính trong báo cáo này, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng phải thừa nhận rằng quân đội Trung Quốc đã đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, nhân đạo, chống cướp biển, và kêu gọi hợp tác quân sự song phương hơn nữa.

Hà Khoa
Theo Xinhua, AP
——————————————————————————————————————————————————————-

1 bình luận về “CẬP NHẬT TIN TỨC 17-8-2010

 1. Hội nghị Diên Hồng 18/08/2010 / 1:28 chiều

  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

  Toàn dân! Nghe chăng? Sơn hà nguy biến!
  Hận thù đằng đằng! Biên thùy rung chuyển
  Tuông giày non sông rền vang tiếng vó câu
  Gây oán nghìn thu
  Toàn dân Tiên Long! Sơn hà nguy biến!
  Hận thù đằng đằng! Nên hòa hay chiến?
  Diên Hồng tâu lên cùng Minh đế báo ân
  Hỡi đâu tứ dân!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s