CẬP NHẬP TIN 13-8-2010

Việt Nam được cho là ‘khôn ngoan’ trong vấn đề Biển Đông

Tàu khu trục USS John S. McCain gần cảng Đà Nẵng hôm 10/8/2010, đánh dấu chuyến tới thăm Việt Nam đầu tiên đánh dấu 15 năm bình thường hóa quan hệ hai nước

Tàu USS John McCain của Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng hôm 10 tháng 8 trong chuyến thăm được gọi là chuyến “giao lưu văn hóa” chỉ hai ngày sau khi một phái đoàn gồm các lãnh đạo chính phủ và quân đội Việt Nam bay từ thành phố Đà Nẵng ra thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington trong vùng Biển Đông.

Bản tin trên The Christian Science Monitor trích lời cựu Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam hồi thập niên 1970, ông Frederick Brown nói rằng “đó thật là một điều phi thường nếu nhìn lại đã có thời Hoa Kỳ đánh bom Việt Nam”. Ông Brown nói thêm rằng “đó là điều mà giờ đây cả Hoa Kỳ và Việt Nam đều muốn thực hiện, đó là một mối quan hệ giữa quân đội với quân đội hai nước”.

Bài viết cũng nhận định mối quan hệ đang ngày càng nảy nở giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là rõ rệt hơn so với mối quan hệ giữa Việt Nam với nước láng giềng Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Việt Nam trong cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ. Việt Nam hiện giờ muốn cân bằng giữa cường quốc này với cường quốc kia trong khi Trung Quốc thì đang cố gắng tăng cường ảnh hưởng đối với các nước xung quanh họ.

Thêm vào đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, đã khiến Trung Quốc ngạc nhiên và bực tức khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ xem việc giúp giải quyết các tuyên bố về chủ quyền lãnh hải tại khu vực Biển Đông là một mối quan tâm của quốc gia tại Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Hà Nội.

Theo trang tin điện tử Montreal Gazette.com hôm 28/7, nhật báo China Daily của nhà nước Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ tìm cách “khơi lại hận thù” về chủ quyền các hòn đảo ở Biển Đông, đồng thời khuyến cáo các nước láng giềng tại Đông Nam Á rằng chính sách của Washington trực tiếp chống lại Trung Quốc và cố ý khuấy động các quốc gia có tranh chấp lãnh hải với Bắc Kinh.

Báo chí Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ đang thiết lập thêm một lực lượng NATO tại Châu Á để kiềm chế Trung Quốc, mà bằng chứng cụ thể là các cuộc diễn tập hải quân chung với Nam Triều Tiên và hành động được xem là can thiệp vào các vấn đề tại khu vực Biển Đông.

Ông Carl Robinson, một nhà báo và nhân viên cứu trợ Hoa Kỳ, người đã từng làm việc nhiều năm ở Việt Nam, nhận định rằng Việt Nam “như thường lệ, đang đứng về tất cả các bên, giống như những gì họ từng làm trong thời chiến” khi dựa vào cả Trung Quốc và Liên Xô cũ. Ông nói thêm rằng “đó là điều rất khôn ngoan và thật đáng tiếc là người Mỹ đã mất quá nhiều thời gian để thức tỉnh và cùng tham gia vào cuộc chơi”.

Còn vị cựu tổng lãnh sự, ông Brown thì nói với The Christian Science Monitor rằng “quí vị sẽ không thấy ai nói rằng chúng tôi đang tìm cách kìm hãm Trung Quốc và điều cuối cùng Việt Nam muốn là loan báo rằng họ là một liên minh của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi đang tìm cách phản đối xu hướng của Trung Quốc cho rằng ‘Cái gì của tôi là của tôi, và cái gì của anh cũng là của tôi’.

Ông Mark Fitzpatrick, một cựu chuyên gia về phổ biến vũ khí tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hiện đang làm việc tại Học viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, người đã đến thăm Việt Nam hồi năm ngoái, nói rằng việc Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường quan hệ là ‘vô cùng hợp lý’.

Ông Fitzpatrick nói thêm rằng đối với Việt Nam, nước đã từng có những tranh chấp biên giới với Trung Quốc và hiện đang quan ngại về các tuyên bố cũng như sự khẳng định ngày càng mạnh mẽ chủ quyền của Trung Quốc, thì Hoa Kỳ là một đối tác ‘tự nhiên và được hoan nghênh hơn’ khi mà cuộc chiến tranh Việt Nam đã đi vào quá khứ và cả hai nước đang cùng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Nguồn: The Christian Science Monitor, China Daily, Asia News Network, Taiwan News

————————————————————————————————————————————————-

Tổng thống Nga thăm chính thức Việt Nam vào cuối tháng 10
Tại buổi Đối thoại Chiến lược Ngoại giao – Quốc phòng – An ninh Việt – Nga thường niên lần thứ ba, chiều nay, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Liên bang Nga A. I. Denisov khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga D. Medvedev vào cuối tháng 10 tới.

Đồng thời, Tổng thống D. Medvedev sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Nga.

Trong cuộc Đối thoại, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Denisov đã trao đổi sâu rộng về tình hình quốc tế và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực khắc phục hậu quả khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu; về tăng cường hợp tác ASEAN – Nga và quan hệ đối ngoại song phương.

Hai bên cũng thảo luận các vấn đề hợp tác, tăng cường phối hợp hành động giữa hai nước tại LHQ và các diễn đàn quốc tế khác, đặc biệt trong các cơ chế liên kết khu vực. Vòng tiếp theo của Đối thoại chiến lược Việt – Nga sẽ diễn ra tại Moscow.

Tổng thống Nga D. Medvedev sẽ thăm chính thức VN vào cuối tháng 10/2010.

Trước đó, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Thứ trưởng Denisov nhấn mạnh, Nga hết sức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao ý nghĩa của việc đối thoại chiến lược giữa các cơ quan ngoại giao, quốc phòng, an ninh Việt Nam và Liên bang Nga, trên cơ sở thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, coi đây là biểu hiện sinh động của quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Việt Anh ( BaoDatViet )
—————————————————————————————————————————————————————-

Tướng Trung Quốc cảnh báo Việt Nam

Việt Nam là nước đang có tranh chấp lãnh thổ rất gai góc với Trung Quốc tại Biển Đông”… Thế nhưng nói cho cùng thì (Việt Nam) sẽ chỉ là quân tốt thí trong ván cờ của Mỹ.”… “Tôi sợ rằng Việt Nam trong tương lai sẽ phải hối tiếc về việc này“…

Một lãnh đạo hải quân Trung Quốc nói trên truyền hình rằng Việt Nam “sẽ hối tiếc” về việc hoạt động hải quân chung với Mỹ tại Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phượng Hoàng, một kênh thân Bắc Kinh đặt tại Hong Kong, Đô đốc Dương Di nói Việt Nam “đang chơi trò chơi nguy hiểm là kích động hai cường quốc đối đầu nhau nhằm hưởng lợi”.

Việt Nam và Hoa Kỳ hiện đang có các hoạt động hợp tác hải quân, diễn ra trong một tuần nhằm kỷ niệm 15 năm thiêt lập quan hệ ngoại giao.

Thiếu tướng Dương nói trên kênh Phượng Hoàng: “Việt Nam là nước đang có tranh chấp lãnh thổ rất gai góc với Trung Quốc tại Biển Đông”.

“Việt Nam muốn dùng quyền lực của Mỹ để đối trọng với Trung Quốc. Thế nhưng nói cho cùng thì (Việt Nam) sẽ chỉ là quân tốt thí trong ván cờ của Mỹ.”

Ông nói: “Tôi sợ rằng Việt Nam trong tương lai sẽ phải hối tiếc về việc này”.

Tướng Dương Di nhắc lại chính sách ngoại giao thời kỳ Chiến tranh lạnh của Hoa Kỳ, trong đó Mỹ lôi kéo Trung Quốc về phía mình để đối trọng với Liên Xô.

“Cả thế giới đều biết tính thực dụng của người Mỹ.”

Ông nói Pakistan từng là một trong các đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong Chiến tranh lạnh, nhưng rồi bị Mỹ bỏ rơi.

Tránh ra khỏi Biển Đông

Bắc Kinh đã cảnh báo Washington tránh xa ra khỏi các vùng biển gần Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn có mặt tại các vùng biển Đông Hải, Biển Nhật Bản, và Biển Đông. Phát ngôn viên Lầu Năm góc Geoff Morrell tuần trước còn khẳng định hàng không mẫu hạm USS George Washington sẽ tham gia một cuộc tập trận nữa với hải quân Nam Hàn tại Hoàng Hải ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Một vị thiếu tướng khác của Trung Quốc, ông La Nguyên, chỉ trích việc Hoa Kỳ cương quyết điều hàng không mẫu hạm tới khu vực này, cho rằng Mỹ không biết tôn trọng quyền lợi quốc gia của các nước khác.

Ông La viết trong bài bình luận trên tờ nhật báo của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc: “Nước nào cũng cần được tôn trọng, quân đội nào cũng phải oai phong… có ăn miếng trả miếng thì cũng cần sòng phẳng.”

Tướng La cũng cho rằng áp lực quân sự đang đè nặng lên các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh.

Nói chung dư luận Trung Quốc cho rằng việc hàng không mẫu hạm USS George Washington tới neo đậu gần biển Đà Nẵng cho đoàn cán bộ Việt Nam ra thăm quan, cũng như hoạt động trao đổi giữa hải quân Mỹ-Việt, đều là các động thái thách thức Trung Quốc  ( bbc )

——————————————————————————————————————————————————————-

Khách nước ngoài bị quấy nhiễu giữa thủ đô

Đến thăm phố cổ Hà Nội, du khách nước ngoài đi từ ngạc nhiên đến bức xúc khi bị những người bán hàng rong chèo kéo, đeo bám khắp các con phố.VnExpress.net ghi lại những hình ảnh không đẹp ngày 12/8.

Trên phố Hàng Dầu, chỉ với đôi quang gánh cùng vài ba mặt hàng như túi dứa, nải chuối, chùm nho… những phụ nữ này đi dọc theo con phố, quan sát những vị khách nước ngoài qua lại đây.
Dù bị từ chối, người phụ nữ này vẫn lao tới, định đặt đôi quang gánh lên vai vị du khách.
Sau một hồi bị chèo kéo mua vài quả chuối với giá 50.000 đồng, vị khách này đã lắc đầu quay đi.
Các du khách Nhật trong vòng vây của đội quân bán hàng rong trên phố Đinh Liệt.
Cảnh gạ gẫm khách mua quanh hàng trên phố Cầu Gỗ. Vẫn là những bài quen thuộc, lượn lờ quanh phố và chào mời, gây tâm lý e dè cho du khách.
Đeo bám khách mua bản đồ, quạt… trước cửa đền Ngọc Sơn. Tại đây luôn có khoảng chục người từ trẻ em, người già liên tục đeo bám, chào mời mỗi khi khách bước vào cổng đền.
Tại khu vực Nhà hát Lớn, vị du khách này mặc dù đã từ chối, nhưng người bán hàng này vẫn lẽo đẽo đi phía sau, tay cầm áo phông gạ gẫm.
Còn vị khách này đành bấm bụng rút tiền mua chiếc áo phông để khỏi bị làm phiền khi qua Nhà hát Lớn.

————————————————————————————————————————————————————————————————————————

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s