TIN CẬP NHẬT 10-8-2010

Việt Nam lo ngại thiếu gạo vì Trung Quốc đặt mua quá nhiều

Mùa thu hoạch lúa tại Việt Nam (DR)


Theo Reuters, Hiệp hội Lương thực Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp phải bảo đảm có đủ gạo dự trữ cho thị trường nội địa, sau khi có tin Trung Quốc đặt mua thêm 600 ngàn tấn gạo.

Giới doanh nhân Việt Nam cho biết là các tay buôn ở miền nam Trung Quốc đã mua gạo của Việt Nam từ tháng 5 để bổ sung cho mức cầu Trung Quốc bị thiếu hụt vì hạn hán. Nhưng vào thời điểm đó, lượng gạo đặt mua không quan trọng lắm để có thể làm tăng giá tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, tháng 7 vừa qua, Trung Quốc lại đặt mua thêm 600 ngàn tấn đúng vào lúc doanh nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu mua gạo của nông dân, theo một kế hoạch của chính phủ nhằm giữ giá cho nông dân.

Một bản tin trên mạng thông tin điện tử của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết là chủ tịch Trương Thanh Phong cảnh báo là nhu cầu mua gạo của Trung Quốc có thể làm Việt Nam thiếu gạo.

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam nói là thị trường Trung Quốc là một ẩn số vì chúng ta không biết họ thiếu hụt bao nhiêu.

Lúa vụ mùa hè-thu tại đồng bằng sông Cửu Long từ 3400-4500 đồng một ký hồi tuần trước đã nhíc lên thêm từ 100 đến 400 đồng vào đầu tuần này, do kế hoạch trợ giá của nhà nước và nhu cầu bán cho Bangledesh và Trung Quốc.

Tuy trúng mùa với thu hoạch được dự trù hơn 9 triệu tấn lúa nhưng một số nhà xuất khẩu e ngại họ sẽ bị thiếu gạo do phía Trung Quốc đặt mua thêm.

Bộ trưởng Thương mại Vũ Huy Hoàng cũng báo động về chỉ dấu bất thường là các lái buôn địa phương đề nghị giá cao để thu gom lúa gạo bán cho Trung Quốc.

——————————————————————————————————————————————–

Chiến hạm Hoa Kỳ USS John S. McCain ghé cảng Đà Nẵng

ĐÀ NẴNG – Hôm 10 tháng 8 (giờ Việt Nam), chiến hạm USS John S. McCain thuộc Hạm Đội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ, đã cập cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm 5 ngày trong đợt hoạt động kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Dưới đây là một vài hình ảnh của chuyến thăm này. (Hình của Hoang Dinh Nam/AFP/Getty images)

Một sĩ quan biên phòng của Việt Nam đứng quan sát chiến hạm USS John S. McCain cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước.

Chiến hạm USS John S. McCain (DDG 56) mang tên người cha của Thượng nghị sĩ John S. McCain thuộc Hạm đội 7, có căn cứ tại Nhật Bản.


Chiến hạm USS John S. McCain mang theo 270 sĩ quan và thủy thủ. Lễ đón chiến hạm này diễn ra vào buổi sáng 10 tháng 8 (giờ việt Nam).

Hạm trưởng Trung tá Jeffrey Kim, một người Mỹ gốc Nam Hàn, bắt tay một sĩ quan quân đội Việt Nam trong lễ đón.

Các giới chức và sĩ quan quân đội Việt Nam chụp hình chung với thủy thủ đoàn của chiến hạm USS John S. McCain.


Trong những ngày lưu lại Đà Nẵng, thủy thủ đoàn của USS John S. McCain sẽ tham gia các hoạt động với hải quân Việt Nam như tập huấn phi tác chiến, kiểm soát thiệt hại, trao đổi kỹ thuật, thăm hỏi xã giao và thi đấu thể thao…

Một sĩ quan hải quân của Việt Nam đang ghi lại hình ảnh chiến hạm USS John S. McCain. Trong khi chiến hạm này cập cảng Đà Nẵng, thì vẫn còn các chiến hạm khác của Hoa Kỳ neo đậu ngoài khơi miền Trung Việt Nam là USS Curtis Wilbur (DDG 54), USS Chung-Hoon (DDG 93) và USS McCampbell (DDG 85).

@ Nguoi Viet

——————————————————————————————————————————————————————–

Hà Lan dẫn đầu đầu tư vào Việt Nam

SGTT.VN – Bảy tháng đầu năm, trong số 41 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất với 2.214,5 triệu USD, chiếm 26,3% tổng vốn đăng ký cấp mới

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s