TIN TỨC MỚI

Nhiều tỷ phú Mỹ hứa hiến của cải cho từ thiện

40 gia đình và cá nhân giàu có nhất Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất là 30 tỷ phú, đã hứa hiến tặng ít nhất là một nửa số của cải của họ cho việc từ thiện.

Những người này đã loan báo ý định hôm thứ Tư, nằm trong một chiến dịch do nhà đầu tư Warren Buffett và nhà sáng lập công ty Microsoft Bill Gates khởi sự.

Năm 2006, nhà tỉ phú Buffett hứa hiến phần lớn của cải cho tổ chức của ông bà Gates và 4 tổ chức từ thiện khác

Hai ông Buffett và Gates đã tung ra chiến dịch “Hứa Hiến Tặng” vào tháng 6, thuyết phục những người Mỹ giàu có nhất tặng của cải cho những lý tưởng xứng đáng trong lúc còn sống hoặc sau khi chết đi.

Ông Buffett cho biết ông và ông Gates đã gọi điện thoại cho khoảng từ 70 đến 80 người nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới do báo Forbes thiết lập, và với 40 lời hứa hiến tặng vừa nhận được, ông gọi đây là bước khởi đầu đầy hứng khởi.

Những người cam kết gồm một số tỷ phú được biết đến nhiều nhất, như Thị Trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, nhà tài phiệt trong lãnh vực truyền thông Ted Turner, tài phiệt dầu hỏa T. Boone Pickens và đạo diễn phim “Star Wars” George Lucas.

Ông Buffett và ông Gates nói rằng chiến dịch “Hứa Hiến Tặng” nhằm khích lệ việc hiến tặng cho từ thiện, và không quyên tiền cho bất kỳ tổ chức từ thiện riêng rẽ nào.

Hồi đầu năm, tạp chí Forbes của Mỹ đã xếp hạng ông Gates là người giàu nhì thế giới với tài sản ước tính 53 tỉ đôla. Ông Buffett xếp hạng 3 với 47 tỉ. Tạp chí Forbes xếp hạng người giàu nhất là ông Carlos Slim thuộc Mexico, với tài sản tới 53,5 tỉ.

Vào năm 2006, ông Buffett đã hứa hiến phần lớn của cải cho tổ chức của ông bà Gates và 4 tổ chức từ thiện khác.

Tổ chức của ông bà Gates đã quyên góp hàng tỉ đôla để chống nạn nghèo khó và bệnh tật trên khắp thế giới.

Human Rights Watch trao giải cho 6 nhà cầm bút Việt Nam ly khai

Trong bản thông cáo đề ngày hôm qua 03/08/2010, Human Rights Watch, trụ sở tại New York, cho biết là 6 người Việt Nam, Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Phạm Văn Trội, Trần Đức Thạch, Vũ Văn Hùng và Trần Khải Thanh Thủy, nằm trong số tổng cộng 42 người cầm bút thuộc 20 quốc gia được giải Hellman/Hammett năm nay.

Giải Hellman/Hammett là một giải thưởng quan trọng về nhân quyền nhằm tôn vinh lòng dũng cảm của những người này trước các vụ đàn áp chính trị.

Theo ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách Châu Á của Human Rights Watch, những người Việt Nam được trao giải năm nay « thường xuyên bị sách nhiễu, thậm chí bị cầm tù chỉ vì đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa ». Ông nói tiếp : « Khi vinh danh các nhà văn dũng cảm bị truy bức về chính trị, bị mất việc, thậm chí phải hy sinh tự do của mình, chúng tôi hy vọng thu hút mối quan tâm của quốc tế đến các tiếng nói mà chính quyền Việt Nam muốn bưng bít ».

Danh sách người Việt Nam trúng giải Hellman/Hammett năm nay bao gồm hai nhà viết blog Bùi Thanh Hiếu, bút danh Người Buôn Gió, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, nhà đấu tranh cho nhân quyền Phạm Văn Trội, nhà thơ đòng thời là cựu chiến binh Trần Đức Thạch, nhà giáo Vũ Văn Hùng, và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.

Bốn nhà cầm bút Phạm Văn Trội, Trần Đức Thạch, Vũ Văn Hùng, và Trần Khải Thanh Thủy hiện vẫn còn bị giam giữ, trong lúc hai blogger Người Buôn Gió và Mẹ Nấm thì đã từng bị công an tạm giữ trong một thời gian ngắn vào năm ngoái để thẩm vấn, sau khi lên tiếng chỉ trích chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với Trung Quốc và đối với các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Đối với nữ văn sĩ Trần Khải Thanh Thủy, đây là lần thứ hai bà được trao giải Hellman/Hammett, lần trước là vào năm 2007. Vào năm ngoái, cũng đã có 8 người Việt Nam được Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett, trong đó có các nhân vật nổi tiếng như cha Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân, bác sĩ Phạm Hồng Sơn…

Xin nhắc lại là Giải Hellman/Hammett, do Human Rights Watch quản lý, đã được thành lập từ năm 1989, mang tên nhà nữ biên kịch Lillian Hellman và người bạ đường của bà là nhà văn Dashiell Hammett. Cả hai đều đă bị truy bức tai Mỹ vì chính kiến của họ trong thập niên 1950, vào lúc chủ nghĩa chống cộng sản McCarthy lên cao độ. Khi qua đời, bà Lillian Hellman để lại chúc thư mong muốn tài sản của bà được dùng để yểm trợ những người cầm bút lâm vào khó khăn tài chính vì đã phát biểu quan điểm của họ.

Mỹ tăng cường hợp tác với Cam Bốt để kìm hãm ảnh hưởng Trung Quốc

Lính Cam Bốt trong Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong lễ khai mạc cuộc tập trận ngày 17/7/2010 tại tỉnh Kampong Speu, cách Phnom Penh 60 km. Reuters

Thời gian gần đây, các nhà quan sát ghi nhận là Hoa Kỳ càng lúc càng tăng cường hợp tác với các nước trong vùng Đông Nam Á, mà cụ thể là với Cam Bốt. Lãnh vực hợp tác không chỉ giới hạn ở bình diện kinh tế, thương mại hay xã hội, y tế mà còn mở rộng qua cả lãnh vực an ninh quốc phòng, đặc biệt là cuộc tập trận Angkor Sentinel mới đây.

Cuộc tập trận Angkor Sentinel 10

Khi vai trò của Trung Quốc tại Biển Đông ngày càng gây sự chú ý, nếu không muốn nói là làm ưu tư các láng giềng nhỏ yếu hơn, thì Hoa Kỳ thời gian gần đây chứng tỏ cho thấy họ không muốn bị chậm chân. Các chính sách mới của Hoa Kỳ nhắm đến Lào, Miến Điện và Cam Bốt nhằm mục đích tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc trong một vùng từng là quỹ đạo của Trung Quốc.

Cuộc diễn tập quân sự giữa Hoa Kỳ và Cam Bốt vừa diễn ra tại tỉnh Kampong Speu cách thủ đô Phnom Penh khoảng 50 km là minh chứng cho lập luận trên đây. Cuộc diễn tập có tên “Người canh giữ Đền Angkor” huy động đến 1.200 quân nhân từ 23 quốc gia, đã được các nhà quan sát quân sự lượng giá là cuộc tập trận chưa từng có trước đây. Một số các quốc gia có mặt trong cuộc diễn tập gồm Pháp, Indonesia, Philippines, Úc, Ấn Độ, Ý, Đức, Nhật, Mông Cổ, Anh; thời gian xảy ra cuộc tập trận cũng trùng thời điểm Hoa Kỳ – Cam Bốt kỷ niệm 60 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao.

Bắt tạm giam nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinashin

Theo báo chí trong nước, chiều tối ngày hôm nay, 04/08/2010, ông Phạm Thanh Bình, nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam – Vinashin –  đã bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi « cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng ».

Trước đó, cũng trong ngày hôm nay, quyết định khởi tố, khám xét và lệnh bắt tạm giam bốn tháng đã được Viện Kiểm sát Tối cao phê chuẩn.

Tập đoàn Vinashin được thành lập theo quyết định của thủ tướng chính phủ ngày 15/05/2006. Hơn bốn năm sau, tập đoàn này đã đứng bên bờ vực phá sản với khoản nợ lên tới 80 000 tỷ đồng. Ngày 22/06/2010, chính phủ ra quyết định tái cơ cấu Vinashin.

Theo giới chuyên gia, quyết định này về thực chất là nhằm cứu tập đoàn khỏi bị phá sản qua việc chia nợ cho các tập đoàn khác dưới hình thức các doanh nghiệp này “mua lại” một số chi nhánh của Vinashin (PetroVietnam nhận 6 chi nhánh, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nhận 7 đơn vị).

Năm 1998, ông Phạm Thanh Bình được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy. Năm 2007, ông giữ chức chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinashin, khi Việt Nam quyết định lập mô hình tập đoàn.

Ngày 12/07, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo những sai phạm của ông Phạm Thanh Bình. Trong số những sai phạm, đáng chú ý là việc ông Bình bổ nhiệm con trai, em ruột ông vào những chức vụ quan trọng trong tập đoàn. Đồng thời, Uỷ ban cũng đề nghị tiến hành điều tra hình sự hồ sơ Vinashin.

Ngày 13/07, bộ Giao thông công bố quyết định của thủ tướng chính phủ đình chỉ chức vụ chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinashin của ông Phạm Thanh Bình.

Thí sinh hoa hậu đi du thuyền thăm vịnh Hạ Long

Trong khuôn khổ Vòng Chung kết cuộc thi HHVN 2010, chiều nay 4-8, các thí sinh lên du thuyền Paradise tham quan Vịnh Hạ Long. Với nhiều thí sinh, đây là lần đầu tiên họ được tận mắt chiêm ngưỡng di sản thiên nhiên thế giới tuyệt đẹp này.

và ghi hình phục vụ cho đêm chung kết.

Với hầu hết thí sinh đây là lần đầu tiên được khám phá Vịnh Hạ Long.

@ TienPhong

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s